Mỹ lên tiếng sau khi Triều Tiên dọa không bao giờ khởi động đàm phán hạt nhân

(PLVN) - Mỹ vẫn sẵn sàng đàm phán với Triều Tiên và rất rõ ràng về quan điểm này, Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 25/5 tuyên bố sau khi Triều Tiên thúc giục Mỹ có phương thức mới để phá bế tắc trong tiến trình đàm phán phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên vốn đang chững lại.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo hãng tin Yonhap, Bộ Ngoại giao Mỹ trong một tuyên bố khẳng định chính quyền của Tổng thống Donald Trump vẫn đang tuân thủ thỏa thuận mà lãnh đạo 2 nước đã đạt được tại Singapore hồi tháng 6/2018, theo đó cam kết phi hạt nhân hóa Triều Tiên và thiết lập nền hòa bình bền vững trên bán đảo Triều Tiên.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng tuyên bố Mỹ sẵn sàng thảo luận mang tính xây dựng với Triều Tiên để thúc đẩy tiến trình trên một cách đồng thời và song song.

Tuyên bố của giới chức Mỹ được đưa ra sau khi Triều Tiên ngày 24/5 cảnh báo các cuộc đàm phán hạt nhân giữa nước này với Mỹ sẽ không bao giờ được khởi động lại trừ khi Washington đưa ra “phương pháp tính toán mới”.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA dẫn lời một người phát ngôn Bộ Ngoại giao nước này cáo buộc Mỹ mới là bên khiến cho hội nghị thượng đỉnh lần 2 giữa Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây không đạt được thỏa thuận nhưng lại đang cố đổ lỗi cho Triều Tiên trong tình hình bế tắc hiện nay.

“Trừ khi Mỹ bỏ qua phương pháp tính toán hiện tại và đưa ra một phương pháp tính toán mới, cuộc đối thoại giữa Triều Tiên và Mỹ sẽ không bao giờ được nối lại và nói rộng hơn, triển vọng giải quyết vấn đề hạt nhân sẽ rất ảm đạm”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Triều Tiên được dẫn lời nói.

“Chúng tôi xin nói rõ một lần nữa rằng Mỹ sẽ không thể khiến chúng tôi di chuyển dù chỉ một phân với tính toán hiện nay và sự nghi ngờ cùng hành động thù địch của nước này đối với Triều Tiên càng tăng thì phản ứng của chúng tôi sẽ càng gay gắt”, người này nhấn mạnh.

Tuyên bố được Triều Tiên đưa ra chỉ vài giờ trước khi ông Trump lên đường tới thăm Nhật Bản - nơi ông dự kiến sẽ có cuộc thảo luận với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe về tình hình Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm