Mỹ rút khỏi hiệp ước vũ khí của Liên hợp quốc

(PLVN) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 26/4 thông báo ông sẽ rút khỏi Hiệp ước Buôn bán vũ khí quốc tế của Liên hợp quốc (UNATT) do Chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Barack Obama ký tham gia.

Ông Trump trưng ra sắc lệnh điều hành về việc rút Mỹ khỏi UNATT.

Ông Trump trưng ra sắc lệnh điều hành về việc rút Mỹ khỏi UNATT.

Theo Reuters, tuyên bố trên được Tổng thống Mỹ đưa ra tại hội nghị thường niên của Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA).

“Chúng ta sẽ rút lại chữ ký của mình”, ông Trump tuyên bố tại hội nghị. Còn trên trang cá nhân Twitter, ông Trump gọi quyết định này là việc bảo vệ “chủ quyền của Mỹ”. 

“Chúng ta sẽ không bao giờ cho phép các quan chức nước ngoài chà đạp lên các quyền tự do được nêu trong Tu chính án thứ 2”, ông Trump viết và cho biết Liên hợp quốc sẽ sớm nhận được thông báo chính thức về việc Mỹ rút khỏi hiệp ước này.

Đại hội đồng Liên hợp quốc gồm 193 nước đã bỏ phiếu với tỉ lệ áp đảo để thông qua hiệp ước UNATT vào tháng 4/2013. 

Hiệp ước trên điều chỉnh hoạt động xuất khẩu vũ khí, từ súng nhỏ đến xe tăng, của các nước nhưng không bao gồm việc kinh doanh vũ khí trong nội bộ các nước. 

Cho đến nay đã có 101 nước đã chính thức tham gia hiệp ước. 29 nước khác, bao gồm cả Mỹ, đã ký hiệp ước nhưng chưa chính thức tham gia.

Chính phủ của cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã bỏ phiếu ủng hộ hiệp ước, bất chấp sự phản đối quyết liệt từ NRA và các nhóm bảo thủ khác cho rằng hiệp ước này làm suy yếu quyền sử dụng súng ở trong nước.

Tuy nhiên, Thượng viện Mỹ chưa phê chuẩn việc Mỹ - nhà xuất khẩu vũ khí số 1 thế giới - tham gia hiệp ước này.

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Người phát ngôn của Liên hợp quốc Stephane Dujarric đã lên tiếng khẳng định hiệp ước này là một thành tựu mang tính bước ngoặt trong nỗ lực đảm bảo trách nhiệm trong chuyển giao vũ khí quốc tế. Một số tổ chức quốc tế khác cũng đã lên án hành động của Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

Việt Nam tái đề cử ứng viên vào Ủy ban Luật pháp quốc tế

(PLVN) - Vừa qua, Phái đoàn thường trực của Việt Nam tại Liên Hợp quốc (LHQ) tại New York và Geneva đã gửi công hàm thông báo ứng cử của Đại sứ Nguyễn Hồng Thao vào Ủy ban Luật pháp quốc tế (ILC) nhiệm kỳ 2023-2027 đến LHQ và các quốc gia, chính thức khởi động chiến dịch vận động tái tranh cử của thành viên Việt Nam vào cơ quan pháp lý quan trọng của LHQ.
Đọc thêm