Mỹ thử tên lửa đạn đạo tầm trung ở Thái Bình Dương

(PLVN) - Mỹ ngày 12/12 đã thử một tên lửa đạn đạo tầm trung, đánh dấu lần thứ 2 trong 4 tháng trở lại đây nước này thử một tên lửa lẽ ra bị cấm theo Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga mà nước này đã rời khỏi hồi tháng 8 vừa qua.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, Không quân Mỹ đã tiến hành vụ phóng tên lửa tại Căn cứ Không quân Vandenberg ở phía tây bắc Los Angeles, bang California vào khoảng 8h30 sáng (giờ địa phương, 16h30 GMT).

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết, tên lửa phóng từ mặt đất đã bay hơn 500 km trước khi rơi xuống Thái Bình Dương.

“Chúng tôi hiện đang đánh giá kết quả của cuộc thử nghiệm này”, tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết thêm.

Theo Trung tá Robert Carver – người phát ngôn Lầu Năm Góc - dữ liệu được thu thập và bài học rút ra từ cuộc thử nghiệm này sẽ giúp Bộ Quốc phòng Mỹ xác định về khả năng phát triển các tên lửa tầm trung trong tương lai.

Đây là lần thứ 2 Lầu Năm Góc thử tên lửa vốn không được phép theo Hiệp ước INF. Trước đó, hôm 19/8 vừa qua, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng thông báo đã thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất.

Trong vụ thử nghiệm này, tên lửa được phóng đi là một phiên bản của tên lửa hành trình Tomahawk có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa đã đánh trúng mục tiêu ở cách xa hơn 500 km.

Không liên quan đến INF, hôm 2/10, Không quân Mỹ cũng đã thử tên lửa liên lục địa Minuteman 3 từ căn cứ Vandenberg.

Các nhà quan sát cho rằng các vụ thử tên lửa này cũng có thể là một tín hiệu cho Triều Tiên. Bình Nhưỡng gần đây đã ám chỉ rằng họ có thể thực hiện một thử nghiệm khác như một “món quà Giáng sinh” nếu Mỹ không đưa ra các nhượng bộ trong quan hệ song phương vào cuối năm nay.

Hôm 11/12 vừa qua, Đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Kelly Craft đã cảnh báo Bình Nhưỡng về hậu quả nếu nước này tiếp tục các cuộc thử nghiệm vũ khí lớn trong năm mới.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm