Mỹ - Trung 'đình chiến” về thương mại

(PLO) - Nhà Trắng vừa ra thông báo cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh được mong chờ từ lâu diễn ra hôm 1/12, Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý trì hoãn việc áp thuế bổ sung trong vòng 90 ngày để 2 bên có thêm thời gian đàm phán nhằm chấm dứt chiến tranh thương mại.

Lãnh đạo Mỹ - Trung tại buổi làm việc.

Lãnh đạo Mỹ - Trung tại buổi làm việc.

Theo AFP, tuyên bố trên được đưa ra sau cuộc ăn tối làm việc giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Buenos Aires, Argentina. 

Trong tuyên bố, Nhà Trắng cho hay, đe dọa tăng thuế từ 10 tới 25% đối với số hàng hóa Trung Quốc trị giá 200 tỉ USD dự kiến có hiệu lực từ ngày 1/1/2019 tới sẽ được hoãn lại 90 ngày.

“Nếu hết thời gian đó hai bên không đạt được thỏa thuận, Mỹ sẽ tăng mức thuế từ 10% lên 25%”, tuyên bố cho biết.

Nhà Trắng cũng cho biết Trung Quốc đã đồng ý tăng cường ngay lập tức việc mua l hàng nông sản, năng lượng và các sản phẩm khác của Mỹ nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương. 

Tổng thống Mỹ Trump trong một tuyên bố gọi cuộc gặp của ông với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là “tuyệt vời và hiệu quả”. 

Phía Trung Quốc cũng đã lên tiếng xác nhận thông tin trên và cho biết trong thời gian tới các quan chức 2 nước sẽ hợp tác để giải quyết một loạt các tranh chấp thương mại song phương.

Cuộc gặp giữa ông Trump và ông Tập từ lâu được giới quan sát và cả thế giới chú ý với những kỳ vọng có thể giúp dàn xếp những lo ngại về việc căng thẳng thương mại giữa 2 nước sẽ có tác động lớn tới nền kinh tế toàn cầu.

Reuters đưa tin, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị tại một cuộc họp báo cho rằng thỏa thuận mà lãnh đạo Mỹ - Trung vừa đạt được đã thực sự ngăn chặn nguy cơ gia tăng xung đột về kinh tế giữa 2 nước, đồng thời mở ra cơ hội mới cho hợp tác cùng thắng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm