Nga công bố thông tin bất ngờ về vận chuyển khí đốt qua Ukraine

(PLVN) - Nga không có kế hoạch ngừng vận chuyển khí đốt tự nhiên qua Ukraine ngay cả khi đã có các tuyến đường thay thế nhưng Kiev cho thấy họ không sẵn lòng để đạt được thỏa thuận về vấn đề này, Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov .

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov .

Theo hãng tin TASS, tuyên bố trên được ông Peskov đưa ra trong một cuộc phỏng vấn trên chương trình truyền hình Moscow.Kremlin.Putin trên kênh Rossiya.

“Hiện nay, Nga có mọi cơ hội để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt cần thiết cho người tiêu dùng ở phương Tây qua các tuyến đường thay thế khác”, Người phát ngôn Điện Kremlin cho hay.

Tuy nhiên, Người phát ngôn Điện Kremlin khẳng định Nga sẽ không tận dụng lợi thế này để bỏ qua Ukraine. 

Người phát ngôn của Tổng thống Nga cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khẳng định rằng Ukraine không từ chối việc quá cảnh khí đốt qua Ukraine.

Tuy nhiên, Nga sẽ không thể tiếp tục vận chuyển khí đốt qua Ukraine tới các khách hàng châu Âu nếu các đối tác Ukraine không muốn vậy.

Ông Peskov cũng nhấn mạnh rằng Ukraine cần tiếp tục cho phép vận chuyển khí đốt qua lãnh thổ của nước này.

“Các cuộc thảo luận về quá cảnh khí đốt qua Ukraine đã được tổ chức giữa đại diện của Gazprom, các đối tác Ukraine và đại diện của Ủy ban châu Âu. Câu hỏi đặt ra là “Chúng tôi có nên quá cảnh qua Ukraine không?”, Chúng tôi chắc chắn và rõ ràng là cần điều đó. Nếu không có việc quá cảnh như vậy, hệ thống vận chuyển khí đốt Ukraine Ukraine đơn giản là sẽ sụp đổ”, ông Peskov nói thêm.

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng nhắc lại lời của Tổng thống Nga Vladimir Putin, theo đó đề nghị Ukraine từ bỏ một số yêu cầu khá vô lý để bắt đầu đàm phán.

Hợp đồng 10 năm về việc vận chuyển khí đốt của Nga qua Ukraine hiện có sẽ hết hạn vào cuối năm 2019. 

Đến thời điểm này, Nga có kế hoạch mở 2 đường ống dẫn khí bao gồm Nord Stream 2 và TurkStream. 

Kiev lo ngại rằng sau khi các đường ống dẫn khí đốt trên hoạt động hết công suất, quá trình vận chuyển khí đốt tự nhiên của Nga qua lãnh thổ nước này sẽ bị ngừng hoàn toàn, có thể gây thiệt hại trị giá 3 tỷ USD hàng năm cho ngân sách Ukraine. 

Tuy nhiên, truyền thông Nga cho rằng công suất của 2 đường ống mới chưa đủ để thay thế công suất của các đường ống dẫn khí chạy qua Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

Hiệp hội Súng trường Mỹ nộp đơn phá sản

(PLVN) - Ngay sau khi Hiệp hội Súng trường Mỹ (NRA) thông báo nộp hồ sơ phá sản và tìm cách hợp nhất ở Texas, một trong những nhà tài trợ của tổ chức này đã lên tiếng kiện chống phá sản do lãnh đạo NRA gian lận. 
Đọc thêm