Nga lên tiếng việc B-52 Mỹ lần đầu xuất hiện trong không phận Ukraine

(PLVN) - Tổng tư lệnh Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga Sergei Surovikin cho rằng việc máy bay quân sự Mỹ thực hiện các chuyến bay trong không phận Ukraine làm suy yếu bất kỳ sự giảm căng thẳng nào trong khu vực.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

Máy bay ném bom B-52 của Mỹ.

“Các chuyến bay của bất kỳ máy bay chiến đấu nào qua Ukraine không góp phần làm giảm căng thẳng trong khu vực”, hãng tin TASS dẫn lời chỉ huy Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga nói trong một cuộc họp báo có sự tham dự của các tùy viên quân sự nước ngoài.

Ông Surovkin đã nêu cụ thể việc các máy bay chiến đấu Su-27 và MiG-29 của Ukraine đã phối hợp với máy bay ném bom chiến lược B-52H của Không quân Mỹ bay qua Hà Lan, Đức, Ba Lan và Ukraine vào ngày 4/9.

Ông nhấn mạnh rằng Nga không quan tâm đến việc gây căng thẳng dọc theo biên giới của mình, đó là lý do tại sao nước này thực hiện hầu hết các sự kiện huấn luyện tác chiến và tác chiến ở sâu trong nội địa của đất nước.

“Lực lượng Hàng không vũ trụ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình dọc theo biên giới của Nga để kịp thời thực hiện các biện pháp đảm bảo an ninh của Liên bang Nga”, ông Surovkin nói thêm.

Trước đó, đài 112 của Ukraine dẫn tuyên bố của Lực lượng Không quân Mỹ ở châu Âu cho biết, 3 máy bay ném bom B-52 Stratofortress của Không quân Mỹ từ Cánh máy bay ném bom số 5 của Căn cứ Không quân Minot, Bắc Dakota hôm 4/9 đã tiến hành hoạt động huấn luyện quan trọng để nhập với các máy bay chiến đấu của Ukraine tiến vào không phận Ukraine.

Theo tuyên bố của Không quân Mỹ ở châu Âu, nhiệm vụ trên là một phần trong kế hoạch triển khai dài hạn gồm 6 chiếc B-52 tại Căn cứ Không quân RAF Fairford ở Gloucestershire. 

Nhiệm vụ này đã thể hiện cách các máy bay và phi hành đoàn tiên tiến, chẳng hạn như trong các đơn vị B-52, cung cấp khả năng phòng thủ tập thể cho Mỹ, các đồng minh và đối tác NATO cũng như khả năng chiến lược và tác chiến để kiềm chế Nga.

 

 

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm