Nga nói khó khăn trong đàm phán hợp đồng khí đốt với Ukraine

(PLVN) - Điện Kremlin không đưa ra bất kỳ dự báo nào liên quan đến khả năng ký kết hợp đồng khí đốt giữa Nga và Ukraine, ông Dmitry Peskov - thư ký báo chí của Tổng thống Nga Vladimir Putin – ngày 30/12 tuyên bố.

Một công nhân bên đường ống dẫn khí đốt.

Một công nhân bên đường ống dẫn khí đốt.

Theo hãng tin TASS, trong một phát biểu với các phóng viên, ông Peskov cho rằng đến nay vẫn chưa có gì để nói về việc ký kết hợp đồng khí đốt giữa Nga và Ukraine.

“Các cuộc đàm phán đang được tiến hành, công việc vẫn tiếp tục. Đây là một công việc khó khăn”, Người phát ngôn của Tổng thống Nga nói.

Phát biểu của Người phát ngôn của Tổng thống Nga Putin được đưa ra trong lúc đại diện của Nga và Ukraine trong vài ngày qua đang tiến hành đàm phán về thỏa thuận vận chuyển khí đốt từ Nga qua lãnh thổ Ukraine tới châu Âu.

Trước đó, ngày 20/12 vừa qua, Nga và Ukraine đã ký nghị định thư về hợp tác khí đốt. Theo văn kiện này, dự kiến trong năm tới, công suất vận chuyển khí đốt từ Nga qua Ukraine để sang châu Âu sẽ là 65 tỷ m3. 

Giai đoạn từ năm 2021 đến 2024, lưu lượng vận chuyển sẽ tăng lên tới mức 40 tỷ m3 nếu 2 bên thiết lập được mức phí cạnh tranh.

Liên quan đến việc giải quyết các bất đồng pháp lý, Công ty Gazprom của Nga đã đồng ý trả cho Công ty Naftogaz của Ukraine 2,9 tỷ USD theo các quyết định đã được tòa trọng tài Stockholm đưa ra.

Chính phủ Ukraine đổi lại phải ký một thỏa thuận hòa giải về việc dỡ bỏ những khiếu nại chống độc quyền trị giá 7,4 tỷ USD với Công ty Gazprom.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

Triều Tiên đóng tàu ngầm 3.000 tấn

(PLVN) - Các nguồn thạo tin cho biết giới chức tình báo Hàn Quốc và Mỹ đánh giá, Triều Tiên đã hoàn thành đóng một tàu ngầm mới trọng tải 3.000 tấn và chỉ chờ thời điểm thích hợp để triển khai, phóng viên TTXVN tại Seoul đưa tin.
Đọc thêm