Nga trang bị tên lửa tối tân cho máy bay ném bom chiến lược Tu-160

(PLVN) - Máy bay ném bom chiến lược Tu-160 của Nga sẽ được trang bị tổ hợp tên lửa siêu thanh Kinzhal, hãng tin Sputnik dẫn một nguồn trong tổ hợp công nghiệp quân sự quốc phòng Nga cho biết.

Máy bay Tu-160 của Nga

Máy bay Tu-160 của Nga

Theo nguồn tin của Sputnik, việc triển khai dự án trang bị tên lửa mới cho máy bay của Nga dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2020. 

Tuy nhiên, hiện chưa rõ tên lửa Kinzhal sẽ được trang bị cho máy bay Tu-160 hay phiên bản nâng cấp Tu-160M của dòng máy bay này. Cả 2 loại máy bay nói trên đều sẽ gia nhập lực lượng vũ trang Nga vào năm 2021.

Trước đó, hồi tháng 1 vừa qua, trong khuôn khổ cuộc tập trận chung của các hạm đội Biển Bắc và Hạm đội Biển Đen của Nga diễn ra trên Biển Đen, máy bay chiến đấu MiG-31K của Nga đã phóng tên lửa siêu thanh Kinzhal trên biển.

Máy bay ném bom Tu-160 được coi là máy bay siêu thanh lớn nhất và mạnh nhất trong lịch sử hàng không quân sự Nga. Đây cũng là máy bay chiến đấu nặng nhất của nước này.

Tờ National Interest cũng khẳng định rằng Tu-160 là máy bay ném bom nặng nhất thế giới và đạt tốc độ tối đa Mach 2.05. Nhiều chuyên gia quân sự cũng công nhận đây là một trong những máy bay chiến đấu đáng gờm nhất trên thế giới.

Giới chức Nga hồi đầu năm ngoái thông báo sẽ tiến hành các cải tiến kỹ thuật để nâng hiệu suất của máy bay ném bom này thêm 60%.

Còn tên lửa siêu thanh Kinzhal được Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố lần đầu trong Thông điệp gửi Quốc hội Nga năm 2018.

Người đứng đầu Nhà nước Nga khi đó khẳng định tên lửa này có thể bay tới mục tiêu chỉ trong vài phút bằng tốc độ bay gấp 10 lần tốc độ âm thanh và tầm bay xa là 2.000 km. Ngoài ra, tên lửa có thể được trang bị đầu đạn hạt nhân. Bộ Quốc phòng Nga sau đó thông cáo đã phóng thử thành công tên lửa trên.

Hồi tháng 5 năm ngoái, Tổng thống Nga Putin đã thị sát màn biểu diễn của máy bay MiG-31 mang tên lửa siêu thanh Kinzhal. 

Phía Nga khẳng định, tên lửa có khả năng cơ động với tốc độ như tên lửa Kinzhal thực sự không thể bị các hệ thống phòng không và phòng thủ tên lửa đạn đạo hiện có tấn công.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm