Nghị sĩ Iran tử vong vì nCoV

Ông Mohammad Ali Ramazani Dastak qua đời sáng nay, 29/2 sau vài ngày nhiễm nCoV.

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak. Ảnh: Twitter.

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak. Ảnh: Twitter.

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak. Ảnh: Twitter.

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak. Ảnh:Twitter.

Nghị sĩ Mohammad Ali Ramazani Dastak nhập viện với những triệu chứng của bệnh cúm và "những vết thương do hóa chất" kéo dài trong cuộc chiến giữa Iraq và Iran, theo hãng thông tấn Iran Students News Agency.

Mohammad Ali Ramazani Dastak được cho là dương tính với nCoV cách đây vài ngày.

Đây là nhân vật cấp cao thứ hai của Iran chết sau khi nhiễm dịch bệnh Covid-19. Trước đó, cựu Đại sứ Iran tại Vatican Hadi Khosrowshahi, 81 tuổi, qua đời hôm 27/2.

Trước đó, một vài quan chức cấp cao của Iran, trong đó có phó tổng thống, thứ trưởng Y tế cùng 5 nghị sỹ, được xác nhận dương tính với nCoV. Chính phủ nước này hiện kêu gọi người dân ở trong nhà, tránh dịch bệnh.

Iran là quốc gia có số người chết vì nCoV cao thứ hai sau Trung Quốc, với 43 trường hợp tử vong và 593 người nhiễm bệnh, bao gồm 9 người tử vong và 205 người mắc bệnh mới trong 24 giờ qua.

Giới chức yêu cầu đóng cửa các trường học tới ngày 3/3 và cấm các sự kiện thể thao, hòa nhạc một tuần, đồng thời kêu gọi mọi người tránh xa các cuộc tụ tập đông người như đám tang và hạn chế đi lại để tránh lây lan virus.

Iran hiện là quốc gia ghi nhận số ca tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới bên ngoài Trung Quốc và được cho là nguồn gốc khiến 38 trường hợp mắc bệnh tại Bahrain cho đến nay.

Diễn biến liên quan, BBC hôm 28/2 cho biết ít nhất 210 người tử vong vì virus SARS-CoV-2 trên khắp Iran, cao gấp 6 lần so với con số mà Bộ Y tế Iran xác nhận (34 người thiệt mạng). Đây là con số hàng tin này thống kê trên nguồn thông tin từ các bệnh viện. BBC cho biết phần lớn người nhiễm ở thủ đô Tehran và TP Qom, nơi ca nhiễm đầu tiên của Iran được xác nhận.

Tuy nhiên, trên trang Twitter cá nhân, người phát ngôn Bộ Y tế Iran là Kianush Jahanpur đã bác bỏ thông tin do BBC đăng tải. Ông Jahanpur khẳng định Iran minh bạch trong công bố thông tin, đồng thời cáo buộc BBC đang "lan truyền sự dối trá".

Theo Bộ Y tế Iran, ngày 28/2, nước này phát hiện 143 ca nhiễm mới, nâng tổng số người nhiễm bệnh lên 388, có 34 ca tử vong.

Ông Kianush Jahanpur dự đoán tình hình lây nhiễm gia tăng trong vài ngày tới, thậm chí vài tuần tới. Do đó, Iran sẽ phải đối mặt với một tuần mới khó khăn, theo như lời của Bộ trưởng Bộ Y tế Iran Saeed Namaki.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm