Người thứ 2 tử vong vì virus lạ ở Trung Quốc

(PLVN) -  Giới chức thành phố Vũ Hán ở miền Trung Trung Quốc ngày 16/1 cho biết đã có bệnh nhân thứ 2 tử vong vì chứng viêm phổi do virus corona mới.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Theo AFP, giới chức Vũ Hán cho hay, người vừa qua đời là một bệnh nhân nam 69 tuổi. Người này đã tử vong hôm 15/1 vì chứng viêm phổi do virus corona mới, nâng số người thiệt mạng vì loại virus mới này thành 2 người.

Giới chức y tế địa phương cho hay, bệnh nhân nhập viện từ hôm 31/12/2019. 5 ngày sau đó, tình hình của bệnh nhân trở nặng. Bệnh nhân đã bị mắc bệnh lao phổi và nhiều chức năng nội tạng bị tổn thương. Ông này đã tử vong sau nửa tháng điều trị.

Tính đến ngày 15/1, tổng cộng đã có 41 người được chẩn đoán mắc chứng bệnh hô hấp liên quan virus mới nói trên. Trong số này, theo Ủy ban y tế Vũ Hán, 5 bệnh nhân đang trong tình trạng nguy kịch và 12 người đã được xuất viện. 

Ngoài các trường hợp ở Vũ Hán, 2 trường hợp khác cũng đã được phát hiện, bao gồm 1 ở Thái Lan và 1 ở Nhật Bản. Giới chức quản lý y tế ở cả 2 nước này khẳng định các bệnh nhân đã đến thăm Vũ Hán trước khi nhập viện.

Trước đó, hôm đầu tháng, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho hay, các trường hợp bị bệnh viêm phổi lạ tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc thời gian gần đây có thể là do một loại virus cùng họ với các loại virus từng gây ra dịch viêm đường hô hấp cấp tính nặng (SARS) và hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS) gây ra.

Truyền hình nhà nước Trung Quốc cũng dẫn kết quả kiểm tra mầm bệnh từ một nhóm chuyên gia đánh giá sơ bộ cho hay, tính đến ngày 7/1/2020, phòng thí nghiệm ở Trung Quốc đã phát hiện một loạivirus corona mới.

“Virus corona mới gây ra dịch bệnh này khác với các virus corona đã được phát hiện trước đó ở người và việc hiểu thêm về virus đòi hỏi phải có nhiều nghiên cứu khoa học hơn”, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) cho biết trong một báo cáo.

Virus corona là một chủng virus lớn có thể gây ra nhiều bệnh lây nhiễm khác nhau từ cảm cúm thông thường tới Hội chứng suy hô hấp cấp tính SARS. 

Sở Y tế thành phố Vũ Hán trước đó cho biết, từ ngày 12-29/12/2019, bệnh dịch viêm phổi lạ đã bùng phát tại thành phố này. 

Cho đến nay, chưa có trường hợp lây truyền virus từ người sang người sau đợt bùng phát dịch bệnh ở Vũ Hán nào được xác nhận nhưng ủy ban y tế thành phố này nhận định không thể loại trừ khả năng này.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm