Nhiều đoàn đại biểu cấp cao nước ngoài tới viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười

(PLO) - Theo Bộ Ngoại giao, ngày 6/10/2018, nhiều đoàn đại biểu cấp cao nước ngoài, đại sứ, đại biện các nước và đại diện các tổ chức quốc tế đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đoàn cấp cao Lào do Thủ tướng Thongloun Sisoulith làm Trưởng đoàn đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: TTXVN

Đoàn cấp cao Lào do Thủ tướng Thongloun Sisoulith làm Trưởng đoàn đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười. Ảnh: TTXVN

Trong đó, Đoàn đại biểu cấp cao Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào do Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thongloun Sisoulith làm Trưởng đoàn đã đến viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia do Ủy viên Ban Thường trực Ban Thường vụ Đảng Nhân dân Campuchia, Phó Thủ tướng Chính phủ Hoàng gia Campuchia, Bộ trưởng Bộ Quan hệ Thượng viện, Quốc hội và Thanh tra, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch hội Hữu nghị Campuchia-Việt Nam Men Sam An làm Trưởng đoàn

Đoàn đại biểu cấp cao Cuba do Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Khoa học, Giáo dục và Thể thao Trung ương Đảng Cộng sản Cuba Olga Lidia Tapia Iglesias làm Trưởng đoàn.

Đoàn Đại sứ, đại biện, đại diện các tổ chức quốc tế tại Hà Nội cũng ngày cũng đã tới viếng nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

* Cùng ngày, các đoàn đại biểu nước ngoài, cơ quan lãnh sự, cơ quan đại diện của các tổ chức quốc tế tại thành phố Hồ Chí Minh đã đến viếng và ghi sổ tang nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười tại Hội trường Thống Nhất, Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo Bộ Ngoại giao, nhận được tin nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười từ trần, Lãnh đạo Campuchia, Nga, các Đảng đã gửi Điện/Thư chia buồn tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

1. Quốc vương Campuchia Norodom Sihamoni đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, bày tỏ sự tiếc thương sâu sắc nhất trước sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

Quốc vương Campuchia cho rằng với sự ra đi của nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười, dân tộc và nhân dân Việt Nam mất đi một nhà lãnh đạo ưu tú, đã có những đóng góp rất tích cực vào việc xây dựng và phát triển nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Trước đó, Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bức điện có đoạn:

“Ngài Đỗ Mười là một nhà lãnh đạo anh hùng, đã làm việc không mệt mỏi vì sự nghiệp cách mạng của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như sự nghiệp tái thiết và phát triển đất nước. Sự phục vụ tận tụy của Ngài dành cho dân tộc Việt Nam chắc chắn sẽ mãi được nhớ đến”.

2. Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Đảng “Nước Nga Thống nhất" Dmitry Medvedev đã gửi Điện chia buồn tới Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Trong bức điện, Thủ tướng Nga đánh giá nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười là nhà hoạt động chính trị kiệt xuất của Việt Nam. Tên tuổi của ông luôn gắn liền với cuộc đấu tranh giành độc lập, xây dựng nhà nước hiện đại và phát triển kinh tế-xã hội của nhân dân Việt Nam.

"Trong thời gian lãnh đạo Đảng Cộng sản Việt Nam và Chính phủ Việt Nam, đồng chí Đỗ Mười đã có những đóng góp to lớn vào việc củng cố quan hệ hữu nghị và Đối tác Chiến lược toàn diện giữa Liên bang Nga và Việt Nam. Chúng tôi sẽ mãi trân trọng tưởng nhớ đồng chí Đỗ Mười, người bạn tốt của đất nước chúng tôi", bức điện nhấn mạnh.

* Trong những ngày qua, Lãnh đạo nhiều Đảng cũng đã có Thư và Điện chia buồn gửi tới Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, nhân dân Việt Nam và gia quyến nguyên Tổng Bí thư Đỗ Mười.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm