Nữ thứ trưởng Triều Tiên bất ngờ lên tiếng chỉ trích cố vấn an ninh quốc gia Mỹ

(PLVN) - Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui - một trong những nhà đàm phán hạt nhân hàng đầu của Bình Nhưỡng với Washington – hôm nay (20/4) đã chỉ trích Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton vì những bình luận của ông trong một cuộc phỏng vấn gần đây.

Bà Choe tại cuộc họp báo ở Việt Nam sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc không thỏa thuận

Bà Choe tại cuộc họp báo ở Việt Nam sau khi thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 kết thúc không thỏa thuận

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc,  trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin Bloomberg hôm 17/4, Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ được hỏi Mỹ cần thấy gì trước khi hội nghị thượng đỉnh thứ 3 giữa Tổng thống Donald Trump và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un được tổ chức.

Trả lời câu hỏi này, ông Bolton tuyên bố rằng Mỹ cần nhìn thấy một “dấu hiệu thực sự” cho thấy Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ vũ khí hạt nhân.

Phản hồi tuyên bố của quan chức Mỹ, Hãng tin KCNA trong bản tin ngày 20/4 dẫn lời bà Choe nói: “Chúng tôi chưa bao giờ mong đợi ông Bolton đưa ra những bình luận hợp lý, nhưng ít nhất ông ấy cũng nên nắm được tình hình của các cuộc đàm phán giữa các quan chức hàng đầu của 2 nước liên quan đến hội nghị thượng đỉnh thứ 3 vì ông là cố vấn an ninh hàng đầu của Nhà Trắng”.

Nữ thứ trưởng Triều Tiên cũng cảnh báo rằng việc ông Bolton tiếp tục có những bình luận luận không phù hợp như vậy sẽ không mang lại điều gì tốt đẹp.

Bà Choe chính là người dẫn đầu phái đoàn đàm phán của Triều Tiên chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ và Chủ tịch Triều Tiên ở Singapore năm ngoái.

Tháng 5/2018, việc bà gọi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence là một “gã ngốc” đã khiến ông Trump tuyên bố hủy hội nghị thượng đỉnh nhưng sau đó đã đảo ngược quyết định và vẫn gặp ông Kim. 

Vụ việc khi đó từng dẫn tới những đồn đoán cho rằng ông Kim sẽ sa thải nữ Thứ trưởng của mình nhưng thực tế bà vẫn tiếp tục tại vị. Thời gian qua, bà vẫn tích cực tham gia các hoạt động ngoại giao của Triều Tiên.

Hồi tháng 3 vừa qua, bà Choe đã được bầu vào Quốc hội Triều Tiên khóa XIV và tại phiên họp đầu tiên của Quốc hội khóa này, bà đã được thăng chức thành Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Triều Tiên. 

Ngoài ra, trong cuộc cải tổ nhân sự lớn được phê chuẩn tại phiên họp toàn thể của Quốc hội Triều Tiên hôm 11/4, bà Choe cũng đã được bầu vào Ủy ban Quốc vụ Triều Tiên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm