Ông Trump phát biểu cực mạnh mẽ về phát triển tên lửa

(PLVN) - Tổng thống Donald Trump trong Thông điệp liên bang đọc ngày 5/2 (giờ Mỹ, sáng nay 6/2 giờ Việt Nam) tuyên bố Mỹ sẽ chi nhiều tiền để phát triển tên lửa hơn Nga nếu không có một thỏa thuận quốc tế mới.

Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang ngày 5/2.

Tổng thống Mỹ đọc Thông điệp liên bang ngày 5/2.

AFP cho biết, tuyên bố trên được ông Trump đưa ra sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) ký với Nga từ thời Chiến tranh Lạnh với lý do Moscow vi phạm Hiệp ước.

Theo Tổng thống Mỹ, Mỹ có thể đàm phán một thỏa thuận khác với Nga nhưng thỏa thuận đó phải có sự tham gia của Trung Quốc và những nước khác. 

“Cũng có thể chúng ta không thể đàm phán được một thỏa thuận khác. Trong trường hợp này, chúng ta sẽ chi nhiều tiền để phát triển tên lửa hơn, cải tiến vượt bậc hơn tất cả các nước khác”, ông Trump tuyên bố.

Trong bài phát biểu, ông Trump cho biết, trong 2 năm qua, Mỹ đã bắt đầu xây dựng lại quân đội một cách toàn diện. Trong năm 2018, ngân sách quốc phòng của nước này là khoảng 700 tỷ USD và trong năm 2019 là khoảng 716 tỷ USD.

“Là một phần trong việc xây dựng lực lượng quân sự, Mỹ đang phát triển một hệ thống phòng thủ tên lửa mới nhất”, Tổng thống Mỹ tuyên bố.

“Dưới thời của tôi, chúng tôi sẽ không bao giờ xin lỗi vì đã thúc đẩy các lợi ích của Mỹ”, ông Trump nêu rõ.

Theo AFP, những phát biểu của ông Trump càng dấy lên những lo ngại về một cuộc chạy đua vũ trang đang nổi lên, nhất là trong bối cảnh giới chức Nga ít giờ trước đó cũng đã cam kết sẽ phát triển các tên lửa mới trong vòng 2 năm tới.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô thỏa thuận năm 1987, theo đó cấm sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn có tầm bắn từ 500 đến 5.500 km. 

Hôm 1/2 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố Mỹ ngừng các nghĩa vụ theo INF từ ngày 2/2 và bắt đầu tiến trình rút khỏi Hiệp ước này với lý do Nga vi phạm hiệp ước.

Ngay sau đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã tuyên bố Nga đình chỉ các nghĩa vụ của mình.

Trong phát biểu hồi tuần trước, Tổng thống Mỹ nói rằng Mỹ sẵn sàng thảo luận một thỏa thuận mới để thay thế Hiệp ước INF với sự tham gia của các bên khác, trong đó có Trung Quốc.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

Tổng thống Trump và cuộc tấn công đồi Capitol

(PLVN) - Ngày 6 tháng 1 năm 2021 là một ngày đen tối trong lịch sử của Hợp chủng quốc Hoa Kỳ. Giữa phiên họp của lưỡng viện Quốc hội nhằm chính thức xác nhận kết quả bầu cử tổng thống năm 2020, đám đông người biểu tình, vốn được cho là bị kích động bởi tổng thống Donald Trump, đã xông vào tấn công trụ sở Quốc hội Mỹ đặt tại đồi Capitol, thủ đô Washington DC. 
Đọc thêm