​Pháp cân nhắc khôi phục “thuế nhà giàu”

(PLO) - Một ngày sau khi hoãn tăng thuế nhiên liệu nhằm hạ nhiệt căng thẳng do làn sóng biểu tình có tên “áo vàng” kéo dài nhiều tuần qua, Chính phủ của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 5/12 cho biết sẽ cân nhắc khôi phục lại thuế tài sản – hay còn được nhiều người gọi là “thuế nhà giàu” nhằm vào những hộ gia đình có thu nhập cao. 

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux.

Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux.

Theo AFP, phát biểu trên đài phát thanh RTL, Người phát ngôn Chính phủ Pháp Benjamin Griveaux – một đồng minh của ông Macron – khẳng định tất cả các chính sách thuế cần phải đánh giá kỹ lưỡng và nếu không hiệu quả thì cần phải thay đổi.

“Nếu một biện pháp mà chúng tôi đang thực hiện, tốn kém tiền công nhưng không hiệu quả, nếu có điều gì đó không hiệu quả, chúng tôi sẽ thay đổi”, ông Griveaux nêu rõ.

Người phát ngôn của Chính phủ Pháp cũng để ngỏ khả năng Chính phủ thay đổi chính sách thuế tài sản – được biết đến ở Pháp là ISF.

Được thi hành từ năm 1982, ISF quy định những hộ gia đình Pháp có giá trị tài sản trên 1,3 triệu euro (tương đương 1,4 triệu USD) sẽ phải đóng thêm thuế với phần tài sản vượt trội này dù họ đã bị đánh thuế thu nhập cá nhân. 

Tuy nhiên, sau khi lên nắm quyền, ông Macron đã quyết định sửa chính sách thuế này với việc thu hẹp phạm vi tài sản bị đánh thuế chỉ còn với bất động sản thay vì gồm toàn bộ các tài sản trên thế giới, bao gồm từ trang sức tới du thuyền và các khoản đầu tư của các cá nhân.

Theo một số ước tính, việc thực thi chính sách thuế mới này đã khiến ngân sách Pháp mất khoảng hơn 4 tỷ euro/năm (4,5 tỷ USD/năm).

Thay đổi chính sách này cũng khiến ông Macron bị gọi là “tổng thống của người giàu” vì bị chỉ trích là giúp người giàu tích lũy thêm được tài sản.

Việc khôi phục quy định tài sản thu thuế cũ đối với tầng lớp giàu có là một trong những yêu cầu chủ chốt của những người biểu tình “áo vàng” – phong trào biểu tình phản đối quyết định tăng thuế ở Pháp thời gian qua./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Ai là người Nga giàu nhất?

Ai là người Nga giàu nhất?

(PLVN) - Ông Vladimir Lisin - Chủ tịch Hội đồng quản trị và là cổ đông chính của Tập đoàn NLMK - giữ vị trí đầu tiên trong danh sách Forbes của Nga.
Đọc thêm