Quân đội Mỹ lần đầu có 2 chị em cùng làm tướng

(PLVN) - Thiếu tướng Maria Barrett và em gái là Chuẩn tướng Paula Lodi đã trở thành cặp chị em gái đầu tiên ở cùng được thăng hàm tướng trong quân đội Mỹ.

Thiếu tướng Maria Barrett (trái) và em gái là Chuẩn tướng Paula Lodi.

Thiếu tướng Maria Barrett (trái) và em gái là Chuẩn tướng Paula Lodi.

Theo CNN, quân đội Mỹ trước nay đã có nhiều trường hợp những sĩ quan cấp tướng là anh em trai ruột của nhau nhưng trường hợp của 2 bà Maria Barrett và Paula Lodi là cặp chị em đầu tiên như vậy.

Do phụ nữ ở Mỹ thường đổi họ sau khi lập gia đình nên quân đội Mỹ phải xem xét từng trường hợp các nữ sĩ quan cấp tướng, đối chiếu với thông tin về những chị em gái của họ để xem họ có chị em cùng cấp hay không.

“Vì số nữ tướng không nhiều nên chúng ta có thể gần như chắc chắn rằng cặp chị em gái này là đầu tiên”, người phát ngôn của quân đội Mỹ nói về việc 2 chị em bà Barrett và Lodi cùng mang hàm tướng.

Thiếu tướng Barrett hiện là chỉ huy trưởng NETCOM - một đơn vị đặc trách về không gian mạng, trực thuộc Bộ Chỉ huy điện toán của quân đội Mỹ.

Bà tốt nghiệp Đại học Tufts với bằng cử nhân quan hệ quốc tế; gia nhập quân đội Mỹ qua chương trình đào tạo ROTC tại đại học với cấp bậc thiếu úy năm 1988.

Em gái của bà - Chuẩn tướng Lodi - vừa được thăng cấp từ đại tá lên tướng hồi tháng 7. Bà Lodi hiện là Phó tham mưu tại văn phòng tổng bác sỹ phẫu thuật của Mỹ. 

Bà từng tốt nghiệp loại danh dự tại Học viện chiến tranh hải quân của Hải quân Mỹ và có bốn bằng cao học về điều hành, an ninh quốc gia, nghiên cứu chiến lược và quân sự.

Hai nữ tướng của Mỹ sinh ra và lớn lên ở thành phố Franklin, tiểu bang Massachusetts. Trước đây, quân đội Mỹ không nhận nữ giới cho tới khi các đơn vị điều dưỡng lục quân được thành lập năm 1901.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...