Sau một năm biến động, Tổng thống Mỹ kêu gọi sự thống nhất

(PLO) - Tổng thống Donald Trump trong bản Thông điệp Liên bang đầu tiên của ông trước các Quốc hội Mỹ ngày 30/1 (giờ Mỹ) đã kêu gọi sự thống nhất quốc gia sau 1 năm khủng hoảng, chia rẽ và đầy những bê bối.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo AFP, bài phát biểu của ông Trump kéo dài trong 1 tiếng 20 phút và là bài phát biểu Thông điệp liên bang dài thứ 3 của một tổng thống Mỹ.

Bài phát biểu tập trung chủ yếu vào các vấn đề đối nội. Trong đó, ông Trump đã nêu bật những thành quả mà nền kinh tế Mỹ đã đạt được trong 1 năm qua, bao gồm thị trường chứng khoán đang tăng vọt và tỉ lệ thất nghiệp thấp. 

Tổng thống Mỹ cho rằng mức tăng trưởng kinh tế của Mỹ là kết quả của luật cắt giảm thuế mà phe Cộng hòa đã thúc đẩy thông qua tại Quốc hội vào cuối năm ngoái.

“Đây là một khoảnh khắc mới của nước Mỹ. Đây là thời điểm tốt hơn bao giờ hết để bắt đầu sống Giấc mơ Mỹ”, ông nói.

Theo AFP, trong bài phát biểu, ông Trump cũng đã kêu gọi các nghị sĩ Cộng hòa và Dân chủ nỗ lực hướng tới những thỏa hiệp về vấn đề nhập cư và cơ sở hạ tầng.

“Tối nay, tôi kêu gọi tất cả chúng ta gạt sang một bên những khác biệt của mình, tìm kiếm những điểm chung, và đạt được sự thống nhất mà chúng ta cần có để giữ lời hứa với những người mà chúng ta được bầu lên để phục vụ. Cùng với nhau, chúng ta sẽ xây dựng một nước Mỹ an toàn, mạnh mẽ và kiêu hãnh”, ông nói.

“Tối nay, tôi muốn nói về tương lai mà chúng ta đang hướng tới, tương lai mà đất nước chúng ta sẽ hình thành. Tất cả chúng ta sẽ cùng với nhau trở thành một đội, một dân tộc và một gia đình Mỹ”, ông nói thêm.

Theo các nhà quan sát, lời kêu gọi đoàn kết của ông Trump sẽ sớm bị thử thách trong việc giải quyết số phận của 1,8 triệu người nhập cư được đưa đến Mỹ bất hợp pháp khi họ còn nhỏ và hiện đối mặt với hạn chót ngày 5/3 bị trục xuất nếu không có một đạo luật để bảo vệ họ được đưa ra.

Một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã bày tỏ phản đối ngay khi ông Trump tuyên bố muốn kiềm chế chương trình di cư dây chuyền, tức việc những người nhập cư hợp pháp có thể để đưa người thân của mình vào Mỹ cũng như việc ông vẫn khăng khăng về việc xây bức tường biên giới với Mexico.

Về chính sách đối ngoại, Tổng thống Mỹ cảnh báo tham vọng hạt nhân của Triều Tiên có thể sẽ sớm đe dọa phần nội địa Mỹ và tuyên bố Mỹ đang tiến hành một chiến dịch gây áp lực tối đa để ngăn chặn điều này xảy ra.

Ngoài ra, ông cũng đã nhắc đến các thách thức địa chính trị từ những nước đối thủ là Nga và Trung Quốc với Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

ADB viện trợ khẩn cấp 2,5 triệu USD khắc phục hậu quả thiên tai tại miền Trung

(PLVN) - Chiều 24/11, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường và Giám đốc Quốc gia Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) tại Việt Nam Andrew Jeffries đã ký Thỏa thuận viện trợ quốc tế khẩn cấp không hoàn lại trị giá 2,5 triệu USD từ ADB cho công tác khắc phục hậu quả thiên tai do bão lũ vừa qua tại một số tỉnh miền Trung.
Đọc thêm