Tây Ban Nha gia hạn phong tỏa nhằm phòng chống Covid-19

(PLVN) - Thủ tướng Tây Ban Nha ngày 4/4 tuyên bố gia hạn thời gian áp dụng biện pháp phong tỏa đất nước nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Dịch bệnh tại Tây Ban Nha có xu hướng chậm lại. Ảnh minh họa.

Dịch bệnh tại Tây Ban Nha có xu hướng chậm lại. Ảnh minh họa.

Theo AFP, tình trạng khẩn cấp kéo dài 15 ngày trên toàn quốc đã được chính quyền Tây Ban Nha công bố lần đầu tiên hôm 14/3, theo đó cấm mọi người rời khỏi nhà trừ những khi đi nhất thiết phải ra khỏi nhà như đi mua thực phẩm hoặc tìm kiếm sự chăm sóc y tế. 

Lệnh phong tỏa này sẽ kết thúc vào ngày 11/4 tới, sau khi được gia hạn thêm 2 tuần. “Chính phủ vào ngày 7/4 tới sẽ một lần nữa đề nghị quốc hội ủy quyền để gia hạn lần thứ 2 tình trạng khẩn cấp cho đến nửa đêm ngày 25/4”, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nói trong một bài phát biểu trên truyền hình.

Thời gian qua, các bệnh viện, đặc biệt là các đơn vị chăm sóc đặc biệt, tại Tây Ban Nha đã bị choáng ngợp bởi lượng bệnh nhân Covid-19 đông đảo.

Tuy nhiên, Tây Ban Nha ngày 4/4 đã ghi nhận 809 trường hợp tử vong, là ngày thứ 2 liên tiếp số ca tử vong liên quan đến dịch Covid-19 tại nước này giảm xuống. 

Tổng số người chết kể từ khi đại dịch bùng phát ở nước này tính đến nay là 11.744 ca, chỉ đứng sau Italia.

Số trường hợp nhiễm bệnh mới của Tây Ban Nha cũng đã có xu hướng chậm lại, với 7.026 ca bệnh mới được ghi nhận đến ngày 4/4, nâng tổng số ca bệnh ở nước này lên thành 124.736.

Theo ông Sanchez, các biện pháp phong tỏa đến nay đã “mang lại kết quả”. “Chúng ta biết rằng 3 tuần cách ly này đang mang lại kết quả”, ông Sanchez nói.

Thủ tướng Tây Ban Nha cho rằng việc yêu cầu người dân ở nhà như vậy đã giúp ngăn chặn sự gia tăng mạnh số ca bệnh tại các bệnh viện, tạo điều kiện cho việc chăm sóc người bệnh và cứu sống các bệnh nhân.

Ông Sanchez cũng cho rằng việc nới lỏng các biện pháp phong tỏa ở thời điểm hiện nay sẽ đưa đến kết quả tồi tệ hơn đồng thời cảnh báo về “làn sóng thứ 2” của các ca bệnh mới.

Theo ông Sanchez, ông không thể loại trừ việc gia hạn thêm các biện pháp phong tỏa nhưng nói rằng có thể nới lỏng các quy định nghiêm ngặt nếu tình hình được cải thiện.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm