Tên lửa tư nhân lớn nhất Trung Quốc sẽ được phóng vào năm 2021

(PLVN) - Theo một tuyên bố từ LandSpace được Cổng thông tin điện tử tỉnh Chiết Giang (Trung Quốc) đưa tin, một trong những nhà sản xuất tên lửa tư nhân hàng đầu ở Trung Quốc, tên lửa tàu sân bay tư nhân lớn nhất và mạnh nhất của Trung Quốc dự kiến sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào năm tới.

Tên lửa Zhuque-1 của LandSpace mang theo vệ tinh nhỏ Weilai-1 cất cánh từ bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 27/10/2018. Ảnh: ezhejiang.gov.cn

Tên lửa Zhuque-1 của LandSpace mang theo vệ tinh nhỏ Weilai-1 cất cánh từ bệ phóng tại Trung tâm phóng vệ tinh Jiuquan, tỉnh Cam Túc, Trung Quốc, ngày 27/10/2018. Ảnh: ezhejiang.gov.cn

Hôm 15/9, LandSpace cho biết, tên lửa đẩy tầm trung, nhiên liệu lỏng ZQ 2 hiện đang được phát triển tại LandSpace ở Bắc Kinh và một số bộ phận được sử dụng trên tên lửa đã được áp dụng hình thức sản xuất và chuyển giao. vào cuối tháng 8, hai mẫu động cơ cung cấp năng lượng cho tên lửa đã hoàn thành nhiều vòng thử nghiệm đánh lửa.

Theo LandSpace, ZQ 2 dài 49,5 mét sẽ có đường kính 3,35 mét - giống với hầu hết các tên lửa dòng Trường Chinh của Trung Quốc và trọng lượng cất cánh là 216 tấn. Nó sẽ được đẩy bằng động cơ tên lửa mêtan TQ-12 của LandSpace, động cơ đầu tiên thuộc loại này ở Trung Quốc.

So với các loại động cơ tên lửa truyền thống chỉ có thể hoạt động một lần, động cơ metan có thể tái sử dụng và thân thiện với môi trường hơn.

Trước LandSpace, chỉ có SpaceX và Blue Origin của Hoa Kỳ đã bắt đầu phát triển và thử nghiệm một động cơ như vậy.

ZQ 2 sẽ có khả năng đặt một vệ tinh nặng 4 tấn vào quỹ đạo đồng bộ với mặt trời cách Trái đất khoảng 500 km hoặc một vệ tinh nặng 6 tấn lên quỹ đạo Trái đất thấp với độ cao 200 km.

Các giám đốc điều hành LandSpace cho biết, sứ mệnh đầu tiên của ZQ 2 sẽ đưa một số vệ tinh hoặc thiết bị nhỏ lên quỹ đạo đồng bộ mặt trời, đồng thời lưu ý rằng một số công ty trong và ngoài nước đã quan tâm đến ZQ 2.

Để tài trợ cho chương trình ZQ 2, LandSpace đã huy động được 1,2 tỷ nhân dân tệ (175 triệu USD) trong vòng tài trợ mới nhất từ hơn 10 quỹ đầu tư của chính phủ và tư nhân c sự kiện gây quỹ lớn nhất từ trước đến nay trong ngành không gian tư nhân của Trung Quốc.

Ông Zhang Changwu, người sáng lập và CEO của LandSpace cho biết, việc sản xuất hàng loạt ZQ 2 và các động cơ của nó sẽ bắt đầu trong thời gian tới tại nhà máy Huzhou của LandSpace ở tỉnh Chiết Giang, nhà máy tên lửa tàu sân bay tư nhân đầu tiên ở Trung Quốc và là nhà máy lớn nhất của loại hình này ở châu Á.

Nhà máy Huzhou sẽ có thể sản xuất khoảng 15 tên lửa ZQ 2 và 200 động cơ TQ-12 mỗi năm bắt đầu từ năm 2022.

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm