Thượng viện Mỹ đạt thỏa thuận về các quy tắc cho phiên xử luận tội ông Trump

(PLVN) - Lãnh đạo phe đa số Thượng viện Mỹ Chuck Schumer ngày 8/2 thông báo đại diện đảng Cộng hòa và Dân chủ, nhóm luận tội của Hạ viện và nhóm pháp lý của ông Trump đã thống nhất các quy tắc diễn ra phiên họp.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Theo ông Schumer, "tất cả các bên đã đồng ý với một cơ cấu đảm bảo một phiên xử luận tội cựu Tổng thống công bằng và trung thực tại Thượng viện".

Lãnh đạo phe thiểu số thượng viện Mitch McConnell xác nhận đúng là họ đã đạt được một thỏa thuận và lưu ý rằng thỏa thuận này "bảo vệ quy trình hợp pháp và quyền lợi của cả hai bên".

"Tôi rất vui vì ông Schumer và tôi đã có thể đạt được thỏa thuận về một quy trình công bằng cho phiên tòa sắp tới. Nó sẽ cung cấp cho các Thượng nghị sĩ với tư cách là bồi thẩm viên có nhiều thời gian để tiếp nhận vụ việc và các lập luận", ông McConnell nói.

Theo thỏa thuận, Thượng viện sẽ tranh luận và bỏ phiếu vào ngày 9/2 về việc liệu phiên xét xử có hợp hiến hay không.

Các cuộc tranh luận sẽ bắt đầu vào ngày 10/2. Các nhà luận tội của Hạ viện bắt đầu trước và có 16 giờ trong hai ngày để trình bày. Sau đó, nhóm pháp lý của ông Trump cũng có 16 giờ trong hai ngày để đưa ra luận điểm của họ.

Tuy nhiên, nhóm pháp lý của ông Trump sẽ không dùng hết 16 tiếng của họ. Theo yêu cầu của luật sư David Schoen phía ông Trump - một người Do Thái, phiên luận tội sẽ không họp sau 17h chiều thứ Sáu - 12/2 và ngày 13/2.

Hiện nhóm của ông Trump chỉ đăng ký 5 giờ trình bày trong ngày 12/2.

Thỏa thuận cũng cho phép gọi nhân chứng. Các nhà luận tội của Hạ viện đã mời ông Trump làm chứng nhưng ông từ chối.

Sau khi cả hai bên sử dụng hết quỹ thời gian được phép, các phiên tranh luận mở sẽ diễn ra vào ngày Chủ nhật 14/2.

Thượng viện sẽ có 4 giờ để đặt câu hỏi của cả hai bên một cách công bằng về thời gian cũng như các thảo luận khác. Cả hai bên sẽ có hai giờ để kết thúc tranh luận.

Phiên luận tội diễn ra gần 5 tuần sau vụ tấn công ngày 6/1 vào điện Capitol.

Mặc dù nhiều đảng viên Cộng hòa rất thất vọng và giận dữ sau khi Trump kêu gọi người ủng hộ tuần hành đến điện Capitol dẫn đến cuộc bạo loạn chết người sau đó, nhưng theo CNN, khả năng Thượng viện đồng ý luận tội ông Trump gần như không có.

Để được tiến hành luận tội, phải có sự đồng ý của 2/3 trong tổng số 100 thành viên của Thượng viện. Điều này có nghĩa là phải có ít nhất 17 Thượng nghị sĩ Cộng hòa cùng bỏ phiếu thuận chung với 50 thành viên Dân chủ.

Ông Trump đã trở thành tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần khi Hạ viện ngày 13/2 thông qua cáo buộc ông kích động bạo loạn khi người ủng hộ ông xông vào điện Capitol hôm 6/1.

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm