Tổn thất do thiên tai và biến đổi khí hậu tăng vọt

(PLO) - Liên hợp quốc (LHQ) trong một báo cáo được công bố ngày 10/10 cho biết tổn thất kinh tế do các thảm họa liên quan đến khí hậu gây ra trong 2 thập kỷ qua đã lên đến 2,25 nghìn tỷ USD, tăng hơn 150% so với 20 năm trước đó.

Đồ họa tổn thất do thiên tai.

Đồ họa tổn thất do thiên tai.

Theo AFP, Văn phòng LHQ về giảm thiểu rủi ro thiên tai (UNISDR) lưu ý rằng "biến đổi khí hậu đang gia tăng tần suất và mức độ nghiêm trọng của các hiện tượng thời tiết cực đoan" như lũ lụt và bão.

Báo cáo chỉ ra rằng, trong giai đoạn 1978-1997, tổng thiệt hại do các thảm họa liên quan đến khí hậu là 895 tỷ USD.

Nhưng đến giai đoạn từ năm 1998 đến năm 2017, con số đó đã lên đến 2,25 nghìn tỷ USD, trong đó Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản và Ấn Độ là những nước thiệt hại về kinh tế nhiều nhất do thiên tai.

UNISDR ước tính, từ năm 1998 đến 2017, số thảm họa liên quan đến khí hậu là hơn 6.600 vụ bão và lũ lụt - hai loại thiên tai phổ biến nhất.

Gần đây nhất là cơn bão Michael, một cơn bão cấp 4 lao về phía Bờ biển Vịnh Florida, đe dọa phá hủy lớn trên khắp miền đông nước Mỹ.

Báo cáo ghi nhận những sơ hở trong thu thập dữ liệu, nhưng cũng cho biết việc đầu tư vào giảm thiểu rủi ro thiên tai phải trở thành một phần quan trọng trong việc hoạch định chính sách nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

Nga, Mỹ sắp đạt thỏa thuận về kiểm soát vũ khí

(PLVN) - Mỹ và Nga sắp đạt được thỏa thuận về việc gia hạn thêm một năm Hiệp ước về các biện pháp cắt giảm và hạn chế thêm vũ khí tấn công chiến lược (được gọi là Hiệp ước START mới), Đặc phái viên của Tổng thống Mỹ về Kiểm soát vũ khí Marshall Billingslea cho biết trong một cuộc phỏng vấn với đài truyền hình PBS.
Đọc thêm