Tổng thống Belarus dọa cắt vận chuyển hàng hóa châu Âu sang Nga nếu bị trừng phạt

(PLVN) - Đối mặt với các cuộc biểu tình kéo dài gần 3 tuần từ sau cuộc bầu cử gây nhiều tranh cãi, lãnh đạo Belarus Alexander Lukashenko ngày 28/8 đe dọa cắt các tuyến đường vận chuyển hàng hóa của châu Âu qua nước này nếu các lệnh trừng phạt được áp đặt.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko.

Theo Reuters, phát biểu trong chuyến thăm một nhà máy sữa ở phía đông Belarus, ông Lukashenko tuyên bố ông sẽ chặn các nước láng giềng châu Âu vận chuyển hàng hóa sang Nga qua lãnh thổ Belarus, đồng thời đổi hướng hàng xuất khẩu hiện đang được vận chuyển qua các cảng ở thành viên EU là Lithuania.

“Họ quên mất Belarus là gì. Và nghĩ rằng chúng tôi có thể sợ hãi với tên lửa và xe tăng. Thôi thì hãy xem ai sợ ai. Chúng tôi sẽ cho họ thấy các biện pháp trừng phạt là gì”, hãng thông tấn nhà nước Belta dẫn lời ông Lukashenko nói. 

Hàng hóa từ Belarus - một quốc gia nằm sâu trong nội địa - chiếm gần 1/3 lượng hàng hóa vận chuyển bằng đường sắt và đường thủy qua các cảng của Lithuania. Belarus cũng là một tuyến đường chính vận chuyển hàng hóa từ châu Âu sang Nga và có hệ thống ống dẫn dầu để vận chuyển dầu lửa của Nga sang châu Âu.

Ông Lukashenko bác bỏ cáo buộc của phe đối lập rằng ông đã có hành vi gian lận trong cuộc bầu cử ngày 9/8 để kéo dài thời gian cầm quyền 26 năm nay.

Hàng nghìn người đã xuống đường đòi ông từ chức. Trong khi đó, Tổng thống Belarus cho rằng những người biểu tình được phương Tây tài trợ và cáo buộc NATO đang tập trung lực lượng ở biên giới Belarus - điều mà liên minh này phủ nhận.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm