Tổng thống Ukraine thỏa thuận với Mỹ về tình hình Belarus

(PLVN) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về hợp tác song phương và tiến trình giải quyết hòa bình ở Donbas cũng như tình hình ở Belarus, Văn phòng Tổng thống Ukraine đưa tin.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Tờ Ukrinform dẫn thông báo từ Văn phòng Tổng thống Ukraine cho hay, trong cuộc điện đàm, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã thảo luận về các vấn đề thời sự của hợp tác song phương, tiến trình hòa bình ở Donbas và trao đổi quan điểm về tình hình ở Belarus.

Theo báo cáo, ông Pompeo đã chúc mừng Ukraine và nhân dân Ukraine nhân kỷ niệm 29 năm độc lập.

Trong khi đó, ông Zelensky lưu ý tầm quan trọng của hỗ trợ tài chính từ Mỹ để duy trì sự ổn định của nền kinh tế và tài chính công của Ukraine.

Người đứng đầu nhà nước Ukraine cũng nhấn mạnh tầm quan trọng đặc biệt của việc Ukraine hợp tác với Mỹ trong lĩnh vực an ninh và thực hiện các biện pháp để đảm bảo thực thi hợp tác dó.

Theo báo cáo, ông Zelensky đã thông báo cho ông Pompeo về những nỗ lực của phía Ukraine nhằm đạt được tiến bộ trong việc giải quyết hòa bình tình hình ở Donbas và cảm ơn Mỹ đã tiếp tục ủng hộ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Hai bên cũng trao đổi về một số vấn đề quốc tế, trong đó có tình hình Belarus. “Vấn đề chính là để tình hình ở Belarus ổn định và đạt được một giải pháp hòa bình. Ukraine chưa bao giờ can thiệp và không có kế hoạch can thiệp vào cuộc bầu cử của bất kỳ quốc gia nào”, ông Zelensky được Văn phòng báo chí của ông dẫn lời nói.

Ông cũng bày tỏ hy vọng ý nguyện của người dân Belarus sẽ được hiện thực hóa trong thời gian không xa.

Ngoài ra, ông Zelensky nói rằng ông sẽ không cho phép Ukraine can thiệp vào quá trình bầu cử của Mỹ và bất kỳ nỗ lực nào của các chính trị gia nào nhằm đưa ra một số tuyên bố nhất định có dấu hiệu khiêu khích rõ ràng đối với các đối thủ chung của Ukraine và Mỹ

TIN LIÊN QUAN

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục
Đọc thêm