Triều Tiên phóng tên lửa từ tàu ngầm, Mỹ cũng thử vũ khí mang được đầu đạn hạt nhân

(PLVN) - Quân đội Mỹ ngày 2/10 thông báo đã thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III không trang bị vũ khí từ một căn cứ tại California.

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hãng tin AFP dẫn thông tin từ Bộ Chỉ huy Không quân toàn cầu Mỹ cho hay, vụ thử tên lửa của Mỹ diễn ra tại căn cứ Không quân Vandenberg vào lúc 1h13 sáng 2/10 (giờ địa phương).

Tên lửa của Mỹ đã bay khoảng 6.750 km trên Thái Bình Dương tới đảo san hô Kwajalein thuộc quần đảo Marhsall. 

“Vụ thử đã chứng minh rằng khả năng đánh chặn bằng hạt nhân của Mỹ là mạnh mẽ, linh hoạt, sẵn sàng và ứng phó thích hợp nhằm ngăn ngừa các mối đe dọa trong thế kỷ 21 và đảm bảo được cho các đồng minh của chúng ta”, tuyên bố của Bộ chỉ huy không quân toàn cầu Mỹ nhấn mạnh. 

Song, tuyên bố khẳng định vụ thử tên lửa này không phải là phản ứng của Mỹ với các sự kiện toàn cầu hay căng thẳng khu vực.

Thông tin về vụ thử tên lửa của Mỹ được đưa ra sau khi Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) sáng 2/10 cho biết Triều Tiên cùng ngày đã phóng một tên lửa đạn đạo từ tàu ngầm (SLMB) ra biển.

Truyền thông Triều Tiên ngày 3/10 cũng xác nhận tên lửa mà nước này phóng thử ngày 2/10 là loại tên lửa đạn đạo mới được phóng từ tàu ngầm có tên Pukguksong-3. 

Trước đó, hồi đầu tháng 5 vừa qua, chỉ 10 phút sau khi Triều Tiên thử tên lửa tầm ngắn, Mỹ cũng đã phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa Minuteman III có thể mang đầu đạn hạt nhân từ Căn cứ không quân Vandenberg.

Minuteman III là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) có khả năng mang đầu đạn hạt nhân. Tên lửa này được cho là có khả năng bắn trúng mục tiêu trong bán kính 12.000 km. 

Lần đó, phía Mỹ cũng khẳng định vụ phóng tên lửa Minuteman của nước này không phải là phản ứng đối với vụ thử nghiệm mới nhất của Triều Tiên hay một sự kiện nào khác vì Không quân Mỹ đã lên kế hoạch cho việc phóng thử này từ trước.

 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm