“Trùm” truyền thông Mỹ từ chức vì cáo buộc quấy rối tình dục

(PLO) - Giám đốc điều hành Đài truyền hình CBS của Mỹ Leslie Moonves đã từ chức sau hàng loạt cáo buộc tấn công và quấy rối tình dục.

Ông Leslie Moonves

Ông Leslie Moonves

Theo Reuters, ông Moonves là giám đốc điều hành của CBS từ năm 2006 và là một trong những nhân vật chủ chốt của mạng lưới truyền hình cùng công ty truyền thông CBS trong vòng 2 thập kỷ trở lại đây.

Trước khi gia nhập CBS vào năm 1995, ông Moonves từng làm việc cho hãng Warner Bros. Kể từ khi đầu quân cho CBS, ông Moonves đã góp công lớn trong việc hồi sinh hãng này từ một đài phát thanh cũ kỹ thành đài truyền hình cung cấp các chương trình có nền tảng kỹ thuật số.

Các chương trình truyền hình nổi tiếng của đài này trong một thời gian dài như “Friends” và “ER” đều là sản phẩm do các nhóm của ông phát triển. Năm 1998, ông Moonves được bầu làm Chủ tịch tập đoàn kiêm Giám đốc điều hành của CBS. Kể từ năm 2003, ông này trở thành Chủ tịch Hội đồng quản trị của đài trên.

Thông báo từ chức Chủ tịch, CEO kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị CBS có hiệu lực ngay lập tức của ông Moonves được đài phát đi tối 9/9, sau khi tạp chí New Yorker số ra cùng ngày đăng tải bài viết mới, trong đó có thêm 6 phụ nữ đứng ra tố cáo ông này có hành vi sai trái với họ. Trước đó, tạp chí New Yorker cũng đã có bài viết về cáo buộc của một số phụ nữ khác nhau nhằm vào nhân vật nổi tiếng này.

Theo các nguồn tin đứng ra tố cáo, các vụ việc sai phạm của ông Moonves diễn ra trong khoảng thời gian từ năm 1980 đến đầu những năm 2000. Theo những người phụ nữ này, ông trùm CBS đã sử dụng vũ lực, đe dọa và tấn công tình dục họ. Một số người tố cáo đã bị buộc phải quan hệ tình dục với ông ta.

Vị trí của ông Moonves sẽ Giám đốc vận hành Joseph Ianniello tạm thời đảm nhiệm trong lúc chờ Hội đồng quản trị của tập đoàn tìm người kế nhiệm lâu dài.

Cùng với tuyên bố về việc từ chức, CBS cũng cho biết ông Moonves và mạng lưới truyền hình này sẽ quyên góp 20 triệu USD để ủng hộ phong trào MeToo – phong trào đấu tranh chống các hành vi tấn công, quấy rối tình dục và bất bình đẳng ở công sở vốn nổi lên sau các cáo buộc có hành vi sai phạm về tình dục chống lại trùm phim ảnh Harvey Weinstein hồi năm ngoái.

Theo CBS, số tiền quyền góp sẽ được chuyển ngay lập tức và được lấy từ chính các khoản trợ cấp thôi việc mà ông Moonves có thể được hưởng. 

Không chỉ bị buộc phải từ chức, ông Moonves còn đang phải đối mặt với các rắc rối về mặt pháp lý. Theo các nguồn tin, các hãng luật độc lập hiện vẫn đang tiến hành điều tra về các cáo buộc nhằm vào ông này.

CBS cho biết, tại thời điểm này, ông Moonves sẽ không nhận được bất kỳ khoản trợ cấp thôi việc nào ước tính lên tới 100 triệu USD cho đến khi có kết quả điều tra độc lập và đánh giá sau đó của Hội đồng quản trị. Về phía ông trùm truyền thông, ông vẫn một mực bác bỏ các cáo buộc chống lại mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm