Truyền thông Triều Tiên lên tiếng về thượng đỉnh Mỹ - Triều

(PLVN) - Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 1/3 khẳng định Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 vừa được tổ chức tại Việt Nam “có hiệu quả”.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump  đi dạo tại cuộc  họp ngày 28/2.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đi dạo tại cuộc họp ngày 28/2.

Theo AFP, hãng KCNA cho biết, tại hội nghị, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nhất trí tiếp tục các cuộc đàm phán hiệu quả để tiếp tục thảo luận về vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ Mỹ - Triều. 

Trong một bài viết ít giờ sau khi Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 2 giữa lãnh đạo Mỹ - Triều kết thúc tại Hà Nội, KCNA cũng nhấn mạnh về việc Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump đã bày tỏ tin tưởng rằng các mối quan hệ Triều - Mỹ có thể cải thiện vững chắc nếu hai bên phối hợp với nhau bằng trí tuệ và sự kiên nhẫn, mặc dù vẫn còn nhiều trở ngại không thể tránh khỏi trước mặt.

Tối 28/2, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Ri Yong Ho tại một cuộc họp báo cho biết, tại hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên, Bình Nhưỡng muốn Mỹ dỡ bỏ các điều khoản trừng phạt cản trở nền kinh tế dân sự và sinh kế của người dân Triều Tiên, đồng thời khẳng định Triều Tiên sẽ dỡ bỏ cơ sở sản xuất vật liệu hạt nhân Yongbyon trước sự chứng kiến của các chuyên gia Mỹ.

Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần thứ 2 đã kết thúc nhưng không có thỏa thuận chung. Tuy nhiên, 2 bên đều lạc quan về việc tổ chức thêm các cuộc họp ở cấp thấp hơn trong thời gian tới.

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết cả hai bên cần nhóm họp lại trước khi đồng ý tổ chức thêm một cuộc họp thượng đỉnh khác.

Song, ông Pompeo cũng nói “vẫn còn cơ sở để tin rằng chúng ta có thể tiến lên phía trước”.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào

Cứu 1 bệnh nhân nhiễm COVID-19 nặng ở Lào

(PLVN) - Tổ điều trị Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam tối 15/5 đến Bệnh viện Phonthong (tỉnh Champasak, Lào) để đánh giá và phối hợp điều trị với địa phương về trường hợp bệnh nhân COVID-19 trong tình trạng nặng mới được chuyển tới.
Đọc thêm