Từ chối rút đơn tố cáo thầy giáo, nữ sinh Bangladesh bị thiêu sống

(PLVN) - Một tòa án ở Bangladesh ngày 24/10 tuyên mức án tử hình đối với 16 đối tượng liên quan đến vụ một nữ sinh viên 19 tuổi bị thiêu sống khiến dư luận cả nước này phẫn nộ xảy ra hồi tháng 4 vừa qua.

Người biểu tình ở Bangladesh phản đối vụ việc.

Người biểu tình ở Bangladesh phản đối vụ việc.

Thep AFP, hồ sơ vụ việc cho thấy, cuối tháng 3 vừa qua, nữ sinh viên Nusrat Jahan Rafi đã đến cảnh sát tố cáo giáo viên ở ngôi trường mà cô theo học có hành vi quấy rối tình dục.

Cảnh sát trưởng Mohammad Iqbal - người dẫn đầu cuộc điều tra - cho biết, theo kết quả điều tra, ban đầu, có 18 đối tượng bị bắt giữ.

Những người này khai rằng hiệu trưởng của trường đã yêu cầu họ gây áp lực để Rafi rút đơn tố cáo hoặc giết chết cô nếu cô từ chối thực hiện yêu cầu của chúng. 

Thuyết phục và đe dọa nữ sinh không được, đến tháng 4, Rafi bị dụ lên tầng thượng của trường. Tại đây, những kẻ tấn công đã ép cô rút đơn khiếu nại mà cô đã nộp cho cảnh sát.

Khi Rafi từ chối, nữ sinh này đã bị trói lại, bị đổ dầu lên người và bị phóng hỏa đốt. 

Ban đầu, những kẻ giết người định dàn dựng biến vụ việc thành một vụ tự sát. Tuy nhiên, kế hoạch của chúng đã thất bại sau khi Rafi đã cố tìm cách đi được xuống cầu thang của tòa nhà.

Rafi sau đó được đưa đến bệnh viện trong tình trạng bị bỏng tới 80% cơ thể và qua đời trong bệnh viện vào ngày 10/4, 5 ngày sau khi bị tấn công.

Cái chết của cô nữ sinh đã gây phẫn nộ khắp nơi, đồng thời cho thấy rõ sự gia tăng đến mức đáng báo động các vụ quấy rối tình dục ở quốc gia Nam Á gồm 165 triệu người này.

Nhiều người Bangladesh sau đó đã biểu tình ở thủ đô Dhaka, yêu cầu nhà chức trách có hình phạt thích đáng với những kẻ giết người.

Sau vụ án mạng, Bangladesh đã ra lệnh cho khoảng 27.000 trường học ở trên khắp cả nước thành lập các ủy ban để ngăn chặn bạo lực tình dục.

Phát biểu sau khi bản án với 16 đối tượng liên quan đến vụ việc được đưa ra, công tố viên Hafez Ahmed cho rằng phán quyết chứng minh rằng sẽ không có ai thoát khỏi tội giết người ở Bangladesh. 

“Chúng tôi có luật pháp”, vị công tố viên nhấn mạnh.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm