Twitter của Tổng thống Trump “bay màu” vĩnh viễn

(PLVN) - Twitter đã ngưng vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Donald Trump.

Màn hình Twitter.

Màn hình Twitter.

Theo CNN, tối ngày 8/1 (giờ địa phương, tức rạng sáng ngày 9/1 giờ Việt Nam), Twitter cho biết nền tảng xã hội này đã ngưng vĩnh viễn tài khoản của Tổng thống Trump.

Twitter cho biết: “Sau khi xem xét chặt chẽ các Tweet gần đây từ tài khoản @realDonaldTrump và bối cảnh xung quanh chúng, chúng tôi đã ngưng vĩnh viễn  tài khoản do nguy cơ kích động thêm bạo lực”.

Theo Twitter: "Trong bối cảnh các sự kiện kinh hoàng xảy ra trong tuần này, chúng tôi đã nói rõ vào thứ Tư rằng các vi phạm bổ sung đối với Quy tắc Twitter có thể dẫn đến hành động này."

Quyết định của Twitter được đưa ra sau hai dòng tweet của Trump vào chiều thứ Sáu – 8/1. Twitter cho biết các tweet này đã vi phạm chính sách của công ty về việc tôn vinh bạo lực và "hai Tweet này phải được đọc trong bối cảnh các sự kiện rộng lớn hơn trong nước và các cách thức mà các phát biểu của Tổng thống có thể được huy động bởi các đối tượng khác nhau, bao gồm cả kích động bạo lực, cũng như trong bối cảnh mô hình hành vi từ tài khoản này trong những tuần gần đây."

Dòng tweet đầu tiên ông Trump cổ vũ những người ủng hộ mình, cho rằng họ sẽ có tiếng nói lớn trong tương lai và không thể bị đối xử thiếu tôn trọng. Tweet thứ hai cho thấy Trump không có kế hoạch tham dự lễ nhậm chức của Joe Biden: "Gửi đến tất cả những người đã yêu cầu, tôi sẽ không tham dự Lễ nhậm chức vào ngày 20 tháng Giêng."

Twitter cho biết dòng tweet liên quan đến lễ nhậm chức có thể được coi là một tuyên bố thêm rằng cuộc bầu cử không hợp pháp. Nó cũng nói rằng dòng tweet có thể được hiểu là Trump nói rằng lễ nhậm chức sẽ là một mục tiêu "an toàn" cho bạo lực vì ông sẽ không tham dự.

Một tuyên bố khác của Trump về những người yêu nước Mỹ gợi ý rằng "ông có kế hoạch tiếp tục hỗ trợ, trao quyền và che chắn cho những người tin rằng ông đã thắng cử", Twitter cho biết.

Lệnh cấm của Twitter đề cập cụ thể đến "tài khoản @realDonaldTrump", không phải cá nhân Tổng thống Donald Trump.

Không rõ liệu Twitter có tìm cách ngăn Trump tung ra các tài khoản mới hoặc đăng tweet bằng cách sử dụng các xử lý của chính phủ Mỹ như @POTUS hoặc @WhiteHouse hay không. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm