Ứng viên cực hữu Bolsonaro dẫn đầu vòng 1 cuộc bầu cử tổng thống Brazil

(PLO) - Theo AFP, chính trị gia cực hữu Jair Bolsonaro dự kiến sẽ thắng lớn ở vòng đầu tiên của cuộc bầu cử tổng thống ở Brazil được tổ chức ngày 7/10.

Ứng cử viên Đảng Tự do Xã hội Jair Bolsonaro (trái) và ứng cử viên Đảng lao động Fernando Haddad (phải) chuẩn bị cho vòng hai.

Ứng cử viên Đảng Tự do Xã hội Jair Bolsonaro (trái) và ứng cử viên Đảng lao động Fernando Haddad (phải) chuẩn bị cho vòng hai.

Sau khi kiểm 93% số phiếu bầu, ông Bolsonaro đã giành 47% số phiếu bầu, cao hơn nhiều so với 28% số phiếu của đối thủ gần nhất - ứng cử viên cánh tả Fernando Haddad. 

Nếu giành được hơn 50% tổng số phiếu bầu, ông sẽ tự động trở thành tổng thống đắc cử.

Như vậy, 2 ứng viên Bolsonaro và Haddad sẽ đối đầu tại vòng 2 của cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 28/10 tới.

Cựu vận động viên nhảy dù 63 tuổi Bolsonaro tranh cử với cam kết mạnh mẽ trấn áp tội phạm.

Tuy nhiên, ông Bolsonaro đang đối mặt với sự kháng cự dữ dội từ một phần lớn trong 147 triệu cử tri mạnh mẽ vì những lời bình luận chống lại phụ nữ, người đồng tính và người nghèo.

Theo các cuộc khảo sát, ông Bolsonaro hiện đang có lợi thế rất nhỏ trong cuộc chạy đua tới đây, song ông Haddad cũng có thể sẽ nhận được sự hỗ trợ đáng kể từ các ứng cử viên vừa thất bại tại vòng 1 của bầu cử.

Những người ủng hộ ông Bolsonaro cho biết họ ủng hộ ông vì “Brazil muốn thay đổi”. Ông Bolsonaro muốn tăng cường lực lượng cảnh sát và nới lỏng luật sử dụng súng cho những công dân "tốt". 

Nhiều cử tri cũng thích lời hứa của ông về giải quyết tham nhũng và cắt giảm nợ công thông qua tư nhân hóa.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm