Việt Nam - Philippines phấn đấu thương mại song phương đạt 3 tỷ USD

(PLO) - Hôm qua (21/10), tại Hà Nội, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario đã đồng chủ trì Kỳ họp Ủy ban Hợp tác song phương Việt Nam - Philippines cấp Bộ trưởng Ngoại giao lần thứ 8.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines del Rosario và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines del Rosario và Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, kỳ họp đã đạt được nhiều kết quả thực chất nhằm kiểm điểm tình hình hợp tác giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực trong thời gian qua và đề ra các phương hướng, biện pháp thúc đẩy quan hệ trong thời gian tới. 
Hai bên vui mừng nhận thấy quan hệ kinh tế, thương mại giữa hai nước đang phát triển tích cực và nhất trí tăng cường tiếp xúc giữa các doanh nghiệp nhằm đưa kim ngạch thương mại song phương lên mức 3 tỷ USD hoặc cao hơn vào năm 2016. Để duy trì nguồn cung gạo và an ninh lương thực cho Philippines, hai bên cũng nhất trí sẽ thúc đẩy ký Nghị định thư bổ sung thỏa thuận thương mại gạo giai đoạn 2014-2016 nhân dịp Chủ tịch nước Trương Tấn Sang dự Hội nghị cấp cao APEC.
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh cho biết, Việt Nam hoan nghênh Bộ trưởng Quốc phòng Philippines dự kiến sẽ thăm nước ta trong năm 2016 nhân kỷ niệm 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ngoài ra, hai bên cũng nhất trí sớm đàm phán và ký kết hiệp định dẫn độ và thỏa thuận, chuyển giao người bị kết án phạt tù. 
Phát biểu với báo giới sau cuộc gặp, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Albert del Rosario cho rằng một số cuộc họp thường kỳ hết sức quan trọng cấp Thứ trưởng được hai nước tổ chức trước cuộc họp Bộ trưởng ngày 21/10, như cuộc họp Tiểu ban về Hợp tác vấn đề biển và đại dương lần thứ 2 diễn ra vào giữa tháng 9 vừa qua, đã thể hiện cam kết của cả hai nước trong việc thúc đẩy và mở rộng hợp tác để mang lại lợi ích cho nhân dân cả hai nước. 
Theo Bộ trưởng del Rosario, việc hai nước nhất trí sẽ thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược là để tăng cường hơn nữa sự hợp tác giữa hai bên và để tận dụng được những cơ hội mà hợp tác hai bên mang lại để phát triển kinh tế của đất nước. “Hai nước chúng ta là những đồng minh tự nhiên và tôi cho rằng quan hệ đối tác chiến lược sẽ tạo ra những xung lực để giúp hợp tác hai bên ngày càng phát triển hơn nữa, mang lại những lợi ích và những cơ hội mới cho cả hai bên” – ông nhấn mạnh.
Theo Bộ trưởng Ngoại giao, tại cuộc họp ngày 21/10, hai bên cũng đã thảo luận về cách thức và phương hướng để làm sâu sắc hơn nữa quan hệ hợp tác, bao gồm hợp tác về quốc phòng – an ninh giữa hai nước. “Chúng tôi hài lòng về các chương trình giao lưu của hải quân cũng như các chương trình hợp tác giữa các lực lượng phòng vệ của hai nước trong các lĩnh vực như tìm kiếm, cứu nạn trên biển cũng như các hoạt động hỗ trợ nhân đạo, cứu trợ thiên tai” – ông Del Rosario bày tỏ. 
Về vấn đề biển Đông, hai bên tái khẳng định tầm quan trọng của việc đảm bảo hòa bình ổn định, an ninh an toàn tự do hàng hải, hàng không ở biển Đông cũng như giải quyết các tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước của Liên Hợp quốc về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ Tuyên bố về cách ứng xử của các bên trên biển Đông (DOC) và sớm tiến tới Bộ Quy tắc ứng xử (COC).
Bộ trưởng Del Rosario cho rằng cả Philippines và Việt Nam đều là những quốc gia ven biển, do vậy hai nước có lợi ích chung về việc theo đuổi, giải quyết những tranh chấp trên biển dựa trên luật pháp quốc tế, trong đó có biện pháp trọng tài. “Chúng tôi cam kết sẽ cùng hợp tác với nhau để có thể có những đóng góp ý nghĩa cho khu vực và thế giới” – ông cho biết thêm.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm