WHO cảnh báo về biện pháp chống dịch COVID-19

(PLVN) - Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho rằng dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra (COVID-19) chỉ ảnh hưởng tới một phần nhỏ dân cư bên ngoài Trung Quốc nên không cần thiết phải áp dụng các biện pháp hạn chế hoàn toàn.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus.

Theo AFP, WHO cho hay, với tỷ lệ tử vong khoảng 2%, COVID-19 ít chết chóc hơn so với các chủng virus corona khác như Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) hay Hội chứng hô hấp Trung Đông (MERS).

Giới chức WHO cũng bác bỏ kiến nghị nên dừng toàn bộ hoạt động của các du thuyền nhằm tránh nguy cơ bùng phát những ổ dịch mới như trên du thuyền Diamond Princess tại Nhật Bản.

“Các biện pháp nên được áp dụng tỷ lệ thuận với tình hình. Các biện pháp mang tính chất bao trùm có thể sẽ không có ích”, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus tuyên bố tại cuộc họp báo ngày 17/2.

Nói thêm về điều này, ông Mike Ryan – người đứng đầu các chương trình khẩn cấp của WHO – cho biết, ngay cả tại tâm dịch là thành phố Vũ Hán ở trung tâm tỉnh Hồ Bắc, “tỷ lệ tấn công” - thước đo tốc độ lan truyền của virus - là 4/100.000.

“Đây là một ổ dịch rất nghiêm trọng và có khả năng phát triển, nhưng chúng ta cần phải cân đối về số lượng người mắc bệnh. Bên ngoài Hồ Bắc, dịch bệnh này đang ảnh hưởng đến một tỷ lệ rất nhỏ, rất nhỏ người dân”, ông nói.

Tổng giám đốc WHO cho biết thêm, theo các con số thống kê, hơn 80% bệnh nhân bị nhiễm virus chỉ bị nhẹ và hồi phục, 14% phát bệnh nặng như viêm phổi. Khoảng 5%  trong số đó được coi là rơi vào tình trạng nguy kịch vì bị suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn, suy hô hấp và một số trường hợp tử vong.

Ông Tedros cũng lưu ý việc có tương đối ít ca nhiễm là trẻ em và cần tìm hiểu thêm về điều này. 

Tổng giám đốc WHO cũng đề cập đến các dữ liệu cho thấy số ca nhiễm mới có xu hướng giảm trong những ngày gần đây. Song, ông cảnh báo cần đánh giá cẩn trọng về diễn biến này.

“Xu hướng có thể thay đổi khi các nhóm dân số mới bị ảnh hưởng. Vẫn còn quá sớm để biết được rằng liệu sự suy giảm được báo cáo đó có tiếp tục hay không. Mọi kịch bản vẫn đang sẵn sàng”, ông Tedros nói.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...