PLTD

"Teen" sám hối trên nghĩa trang online dành cho hài nhi

“Bố và mẹ thương và nhớ các con nhiều lắm! Mong hai thiên thần của mẹ hãy hiểu cho nỗi khổ tâm của bố mẹ con yêu nhé! Hai anh em sẽ mãi mãi ở trong tim của bố mẹ”. Đó là một lời tâm sự trên diễn đàn nhomai.vn, một nghĩa trang online thu hút hàng vạn thành viên...

“Bố và mẹ thương và nhớ các con nhiều lắm! Mong hai thiên thần của mẹ hãy hiểu cho nỗi khổ tâm của bố mẹ con yêu nhé! Hai anh em sẽ mãi mãi ở trong tim của bố mẹ”. Đó là một lời tâm sự trên diễn đàn nhomai.vn, một nghĩa trang online thu hút hàng vạn thành viên.

Mục “Mộ phần dành cho thai nhi” trong nghĩa trang này có không hiếm những lời tâm sự, sám hối của những ông bố, bà mẹ tuổi vị thành niên gửi gắm đến những đứa con chưa thành hình hài mà mình đã chối bỏ.

Ảnh chỉ có tính chất minh họa. Nguồn Internet
Ảnh minh họa.

Lên mạng xây mộ, thắp nhang cho con

Ra mắt từ cuối tháng 1/2008, đến nay, nghĩa trang thai nhi online thu hút được lượng đông đảo thành viên tham gia. Điều đặc biệt hơn nữa ở đây mà các nghĩa trang ngoài đời không có được là người lập mộ, hoặc khách đến viếng có thể để lại những dòng cảm xúc, những kỉ niệm, những giây phút trải lòng để vơi bớt đi những buồn đau, dằn vặt.

Qua những lời tâm sự này, có thể thấy không ít những ngôi mộ được lập bởi những ông bố, bà mẹ tuổi “ô mai”. Chỉ tính riêng năm 2012,  hàng vạn ngôi mộ dành cho thai nhi đã được các ông bố, bà mẹ 8X, 9X lập nên.

Các ngôi mộ trên nghĩa trang đều có đầy đủ họ, tên, ngày sinh, mất của thai nhi. Cứ đến ngày rằm, mùng một, những ngày lễ tết trong năm hoặc bất cứ khi nào cảm thấy cần một nơi để chia sẻ, tâm sự là những ông bố, bà mẹ có thể trang trí hoa tươi, thắp hương, thắp nến, đặt bình sữa trên phần mộ ảo của con mình (những biểu tượng này được người thiết kế website chuẩn bị sẵn).

Khi đã lập mộ phần trên mạng ảo xong, dường như nhiều bạn trẻ “nghiện” vào thăm con của mình. Một thành viên tâm sự: “Nếu hôm nào không vào thăm mộ con mẹ cảm thấy bất an. Mẹ đã dần coi việc thắp hương, mua sữa cho con vào mỗi buổi sáng như một công việc thường nhật, như sự sám hối”.

Trong nghĩa trang thai nhi, những ông bố, bà mẹ cũng cầu khấn, gửi gắm tình cảm yêu thương, lời cầu phúc may mắn cho con, nhưng nhiều hơn cả là những lời xin lỗi tới những sinh linh bé bỏng.

Trên diễn đàn này, không khó khăn gì để đọc được những dòng tâm sự của những “bà mẹ nhí” đã chối bỏ mạng sống của đứa con mình: “Đêm nằm nước mắt mẹ cứ trào ra khi nghĩ đến con. Trong vô thức mẹ cứ đưa tay đặt lên bụng, nơi mà con đã từng ở đó cùng mẹ... Mẹ muốn vứt cái kì vọng của gia đình đã dành cho mẹ, mẹ muốn bỏ hết mọi thứ, bỏ hết tất cả chỉ để giữ con lại bên mẹ. Song mẹ đã không làm được điều đó. Mười sáu tuổi, mẹ không đủ dũng cảm để giữ con. Và đó là điều mẹ hối hận nhất, đau lòng nhất, day dứt nhất...”, đó là những dòng tâm sự não lòng của một bạn gái 9x với đứa con mình chối bỏ.

Bên cạnh những lời tâm sự đầy cung bậc cảm xúc của các mẹ, nghĩa trang thai nhi còn là địa chỉ để các “ông bố nhí” thường xuyên ghé thăm, bộc bạch tâm trạng. Nickname bocuacon95 đã viết nên những tâm sự trong ngày giỗ đầu của con trai 9 tuần tuổi: “Tất cả mọi lời giải thích cho đến bây giờ vẫn chỉ là những lời ngụy biện. Ba mẹ không muốn nhắc lại nó. Chỉ biết rằng, vì ba mẹ nên con chịu thiệt thòi, phải khổ. Ba mẹ gửi con ngàn lần xin lỗi. Mong con sớm siêu thoát. Ba mẹ yêu con nhiều”.

Từ những cảm xúc thực đó đã tạo cho nghĩa trang ảo không khí ảm đạm, lạnh lẽo như nghĩa trang thật. Thậm chí còn thê lương hơn khi những chủ nhân những ngôi mộ đó là những ông bố bà mẹ nhí và những sinh linh nằm xuống chưa từng một lần được cất tiếng khóc chào đời, hưởng dương nhiều nhất là 7 đến 8 tháng tuổi.

Có lẽ nhiều người vô tình ghé qua diễn đàn này sẽ nhói lòng khi phía dưới tất cả các ngôi mộ “ảo” là dòng chữ đen trên nền trắng: “Yên nghỉ nhé các hài nhi bé bỏng! Cầu xin Thượng Đế thương xót ban ơn siêu thoát cho các con và xin cho chúng sanh biết trân trọng hình hài mình tạo ra!”.

Đừng để những nỗi ân hận cũng trở thành dễ dãi

Nguyễn Anh Tú, một trong những thành viên sáng lập website chia sẻ: “Các bạn trẻ bây giờ sống vội quá, gấp quá. Chúng tôi mong muốn dành một diễn đàn để bản thân mỗi người nhìn lại mình, có thể trải lòng về những đớn đau, mất mát, biết nhìn lại những sai lầm của mình trong quá khứ để có nghị lực sống tốt hơn trong tương lai”.

Không ít người tỏ ra đồng cảm, dành những lời sẻ chia, khuyên bảo trên diễn đàn: “Trong cuộc sống ai cũng có những sai lầm, quan trong là phải biết nhìn ra để khắc phục nó! Cố gắng lấy lại nghị lực để sống tốt nhé!”.

Nhưng cũng không ít những vị khách ghé thăm buông những lời chỉ trích cho lối sống dễ dại của các bạn trẻ: “Sống mà buông thả kiểu này khổ bản thân thì ít, nhục phụ huynh thì nhiều, thương con tha hồ chạy theo gánh hậu quả tai tiếng! Yêu là phải biết giữ cho nhau chứ, thế này là hại đời nhau chứ đâu phải yêu nhau!..”.

Không ai có thể phủ nhận góc độ nhân văn của diễn đàn này, bởi sau những vấp ngã đó không phải bạn trẻ nào cũng dám chia sẻ với người thân, họ tìm đến thế giới ảo, bởi nơi ấy chỉ cần một cái tên ảo để truy cập, sau đó tha hồ bộc lộ tâm trạng, cảm xúc thật, nói ra những điều tưởng chừng như sẽ được chôn chặt vĩnh viễn.

Tuy nhiền, điều đáng ái ngại rằng, các nữ sinh dù có thể tuổi đời còn rất trẻ, nhưng đã trải qua không chỉ một, hai mà còn đến bốn, năm lần phá thai. Không ít những dãy mộ chỉ đứng tên một bà mẹ, có lẽ thuộc thế hệ 9X, nhưng có đến bốn lần phá thai.

Nickname dungthathuchome90 đã gửi lời nhắn tới những đứa con chưa kịp khai sinh đã phải khai tử của mình: “Đứa con đầu lòng của mẹ, mẹ không biết con là gái hay là trai, mẹ chỉ biết nợ con ngàn lần xin lỗi…Con trai thứ tư của mẹ, mẹ biết con trách mẹ nhiều lắm, vì mẹ đã ra trường rồi mà không giữ con lại, nhưng mẹ biết làm sao khi “hắn” bỏ mẹ mà đi, và mẹ không muốn là bà mẹ đơn thân với tương lai mù mịt đâu con! Mấy anh em yêu thương nhau và đừng giận mẹ nhiều các con nhé! Mãi yêu con!”

Một nhà văn nhận định về hiện tượng “sám hối muộn mằn” của các ông bố, bà mẹ nhí: “Do chưa ý thức được việc mình đã làm, cũng như thiếu kiến thức về  tác hại khôn lường từ việc nạo phá thai gây ra nên nhiều bạn trẻ đã lựa chọn những giải pháp để lại hậu quả đáng tiếc.

Khi cảm giác ân hận, day dứt về những lầm lỡ không thể chia sẻ cùng ai khiến giới trẻ có nhu cầu tìm đến thế giới ảo để chia sẻ nỗi buồn như một liệu pháp an toàn và hiệu quả. Nhưng nhiều bạn đã quá lệ thuộc vào cuộc sống ảo mà quên đi cuộc sống thực của mình, ân hận trong thế giới ảo, nhưng trong thế giới thực thì có tiếp tục mắc sai lầm hay không?”.

Nhà văn này cũng cho rằng, các phụ huynh có con ở độ tuổi thanh thiếu niên nên dành nhiều thời gian quan tâm đến tâm tư và nguyện vọng của con, lắng nghe những chia sẻ của con cái. Cô nhận xét: “Đây là lứa tuổi có những thay đổi đột ngột, nhanh chóng về tâm sinh lý. Có thể bên ngoài trẻ giống như một người lớn nhưng về mặt tâm lý xã hội vẫn còn rất trẻ con. Nếu chúng ta không hiểu, không thông cảm, không giúp đỡ kịp thời sẽ rất dễ xảy ra những hậu quả đáng tiếc”. 

Dương Giang

Cùng chuyên mục

Đọc thêm