Quy định người dân phải về ăn Tết trước 22 ngày gây xôn xao, UBND xã 'lên tiếng'

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - UBND xã Chiềng Yên (Sơn La) vừa ký ban hành công văn đính chính việc yêu cầu người lao động đi làm việc ở xa về quê đón Tết phải chủ động về trước ngày 10/1/2022 (8/12 âm lịch).
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nội dung công văn nêu rõ, ngày 30/12/2021, UBND xã Chiềng Yên ban hành công văn 74 về việc đôn đốc lao động đi làm ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022. Do sơ suất trong khâu thẩm định văn bản trước khi ký, Công văn 74 của UBND xã Chiềng Yên có nội dung chưa phù hợp với tình hình thực tế.

Do đó, UBND xã Chiềng Yên đã ban hành văn bản mới thay thế công văn số 74 trước đó, cụ thể như sau:

Chủ tịch UBND xã yêu cầu Ban quản lý các bản phối hợp với các hộ gia đình rà soát, thống kê, số lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương đón Tết Nguyên đán.

Ban quản lý các bản thông báo cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, đang làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, chủ động thời gian và các điều kiện cần thiết để về đón Tết Nguyên đán cùng gia đình (với điều kiện phải đảm bảo các yêu cầu phòng chống dịch bệnh COVID-19 theo hướng dẫn của Bộ Y tế).

Các công dân khi trở về địa phương trực tiếp đến trạm y tế xã để khai báo y tế và thực hiện theo hướng dẫn của trạm y tế.

Trước đó, trong công văn số 74, lãnh đạo UBND xã Chiềng Yên yêu cầu Ban quản lý các bản lên kế hoạch cho các hộ gia đình có người thân đi lao động, làm việc tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp, lao động tự do ngoài tỉnh có nhu cầu trở về địa phương trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, phải chủ động về trước ngày 10/1/2022 (tức 22 ngày trước Tết) để đảm bảo cách ly y tế theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Công văn số 74 sau khi được ban hành đã gây hoang mang cho những doanh nghiệp đang sử dụng lao động là người dân xã Chiềng Yên. Đồng thời, nhiều người dân sinh sống tại xã này cho rằng quy định trên làm ảnh hưởng đến công việc của họ cũng như không phù hợp với tinh thần Nghị quyết 128 của Chính phủ về quy định tạm thời "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19".

Đọc thêm