Sai phạm trong quản lý đất đai, nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết lĩnh án treo

(PLVN) - Các bị cáo nguyên là Chủ tịch, Phó Chủ tịch và cán bộở TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất, với tổng diện tích hơn 170.000m2, làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của địa phương này. Hành vi của các bị cáo đã gây sự xáo trộn trong quân chúng nhân dân, gây bất bình trong dư luận.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Các bị cáo tại phiên tòa xét xử.

Chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất

Sau 11 ngày xét xử và nghị án, ngày 21/8, TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên án các bị cáo, gồm: Đỗ Ngọc Điệp (SN 1962, nguyên Chủ tịch UBND TP Phan Thiết), Trần Hoàng Khôi (SN 1969, nguyên Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết), Phạm Thanh Thái (SN 1974, nguyên Trưởng phòng TN&MT TP Phan Thiết), Lê Hoàng Anh Tân (SN 1974, chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết), Nguyễn Trí (SN 1956, chuyên viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết) và Lê Hồ Khải (SN 1985, nhân viên Phòng TN&MT TP Phan Thiết)trong vụ án “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” xảy ra trên địa bàn TP Phan Thiết.

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, lợi dụng chức vụ, quyền hạn được Nhà nước giao trong lĩnh vực quản lý đất đai trên địa bàn TP Phan Thiết, từ tháng 2/2016 - 12/2018, nhóm 4 bị cáo của Phòng TN&MT TP Phan Thiết, gồm: Phạm Thanh Thái, Lê Hoàng Anh Tân, Nguyễn Trí, Lê Hồ Khải đã lập hồ sơ, tham mưu cho phép chuyển mục đích đất trái pháp luật.

Các bị cáo Đỗ Ngọc Điệp và Trần Hoàng Khôi là Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND TP Phan Thiết đã ký quyết định cho phép chuyển mục đích trái với kế hoạch sử dụng đất hàng năm đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt.

Những bị cáo nói trên đã cố tình cho chuyển mục đích trái pháp luật 132 thửa đất, với tổng diện tích hơn 170.000m2, làm phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất của TP Phan Thiết.

Cụ thể, bị cáo Điệp là người trực tiếp ký 32 quyết định cho phép chuyển mục đích hơn 46.000m2 đất, nhưng lại không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất theo quy định. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 32 thửa đất trên trị giá 4,7 tỷ đồng.

Bị cáo Khôi là người ký 100 quyết định cho chuyển mục đích từ đất nông nghiệp sang đất ở trái pháp luật, với tổng diện tích hơn 124.000m2. Theo kết luận của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự, 100 thửa đất nông nghiệp mà bị cáo này ký trị giá hơn 8,6 tỷ đồng.

Trong 100 hồ sơ mà bị cáo Khôi ký, có 2 hồ sơ không có văn bản thẩm định nhu cầu sử dụng đất, điều kiện cho phép chuyển mục đích sửdụng đất. Đồng thời, có 76 hồ sơ có văn bản của Phòng Quản lý đô thị TP Phan Thiết xác định các thửa đất này không thuộc quy hoạch đất ở nông thôn, nhưng bị cáo Khôi không yêu cầu Phòng TN&MT TP Phan Thiết kiểm tra, đối chiếu, rà soát làm rõ căn cứ cho phép chuyển mục đích sử dụng đất, mà vẫn ký quyết định cho phép chuyển mục đích sang đất ở nông thôn trái pháp luật.Bị cáo Khôi ký các quyết định trên là cố ý bởi biết rất rõ các căn cứ, trình tự, thủ tục. 

Trong khi đó, bị cáo Thái đã không thực hiện đúng các quy định về pháp luật đất đai như: 32 hồ sơ chuyển cho bị cáo Điệp ký đều không có văn bản thẩm định,97/100 hồ sơ chuyển cho bị cáo Khôi ký có 76 hồ sơ được Phòng Quản lý đô thịTP Phan Thiết thông báo vị trí thửa đất đối chiếu với quy hoạch chưa đúng. 129 hồ sơ mà bị cáo Thái ký tờ trình đề nghịbị cáo Điệp và bị cáo Khôi cho phép chuyển mục đích trái pháp luật có diện tích 169.000m2, theo định giá là hơn 13 tỷ đồng.

Cáo trạng cũng cho biết, bị cáo Tân là người trực tiếp thẩm định và tham mưu cho Trưởng phòng TN&MT TP Phan Thiết ký 60 tờ trình, với 60 thửa đất có tổng diện tích hơn 45.000m2 được chuyển đổi mục đích trái pháp luật trị giá hơn 3,5 tỷ đồng.

Bị cáo Khải là người chịu trách nhiệm thẩm định hồ sơ và tham mưu cho Trưởng phòng TN&MT TP Phan Thiết ký 59 tờ trình, với 59 thửa đất có tổng diện tích hơn 100.000m2, có giá trị quyền sử dụng đất gần 8 tỷ đồng.

Riêng bị cáo Trí được giao thẩm định 13 hồ sơ xin chuyển mục đích hơn 18.000m2 đất. Bị cáo này đã tham mưu trái pháp luật dẫn đến cấp trên ra các quyết định chuyển mục đích không đúng quy định, theo định giá gần 2 tỷ đồng.

“Đối với hành vi của các cá nhân khác liên quan trong quá trình xác nhận hiện trạng, vị trí thửa đất; tính tiền sử dụng đất, tách thửa sai quy định pháp luật; hành vi nhận tiền và tài sản của Lê Hoàng Anh Tân (10 triệu đồng và 1 máy lạnh) trong quá trình thực hiện công vụ, Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ xử lý sau”, cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận nêu.

Theo VKSND tỉnh Bình Thuận, hành vi của 6 bị cáo nói trên đã vi phạm vào Điều 52 Luật Đất đai năm 2013; khoản 2 Điều 69 Nghị định số 43/NĐ-CP ngày 15/5/2014 của Chính phủ; khoản 2 Điều 6, Điều 7 Thông tư số 30/2014/TT-BTNMT ngày 2/6/2014 của BộTN&MT.

Hành vi của những bị cáo này là nguy hiểm cho xã hội, xâm hại trực tiếp đến trật tự quản lý đất đai, đô thị trên địa bàn TP Phan Thiết. Hành vi của các bị cáo đã làm này phá vỡ quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt; xâm hại hoạt động đúng đắn của các cơ quan Nhà nước; làm giảm hiệu lực quản lý Nhà nước và lòng tin của nhân dân đối với công tác quản lý đất đai, đô thị tại địa phương. 

Sai phạm nghiêm trọng, nguyên Chủ tịch TP Phan Thiết lĩnh án treo

Trên cơ sở cáo trạng của VKSND tỉnh Bình Thuận, lời luận tội của kiểm sát viên, kết quả tranh tụng tại phiên tòa và các quy định của Bộ luật Hình sự năm 2015, HĐXX TAND tỉnh Bình Thuận khẳng định, các bị cáo lợi dụng sự tin tưởng của đồng cấp, từng bộ phận chuyên môn, không nghiên cứu văn bản hướng dẫn nghiệp vụ của cơ quan cấp trên là Sở TN&MT về việc thi hành Luật Đất đai năm 2013, các kế hoạch sử dụng đất hàng năm của UBND TP Phan Thiết, UBND tỉnh Bình Thuận phê duyệt trong từng khâu tham mưu về việc thẩm định, kiểm tra tính pháp lý của thửa đất đến khi ban hành các quyết định cho chuyển mục đích sử dụng đất.

Mỗi bị cáo đều có hành vi vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng đến chủ trương chính sách của Nhà nước, đã gây ra hiện tượng phân lô bán nền tại nhiều địa phương; đã xâm phạm trực tiếp đến trật tự quản lý của Nhà nước trong lĩnh vực đất đai, đô thị của TP Phan Thiết; gây sự xáo trộn trong quân chúng nhân dân, gây bất bình trong dư luận.Do đó, cần phải xử lý nghiêm, phạt các bị cáo các mức án tương xứng tính chất mức độ hành vi phạm tội của từng bị cáo để nhằm răn đe, giáo dục, cải tạo các bị cáo và phòng ngừa tội phạm chung.

Tất cả các bị cáo đều bị tuyên phạt vềtội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai” theo Điều 229 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Cụ thể, HĐXX tuyên bị cáo Đỗ Ngọc Điệp 24 tháng tù treo,thời gian thử thách 48 tháng, phạt bổ sung 30 triệu đồng; bị cáo Trần Hoàng Khôi 4 năm tù giam, phạt bổ sung 30 triệu đồng; bị cáo Phạm Thanh Thái 3 năm 6 tháng tù giam, phạt bổ sung 40 triệu đồng; bị cáo Lê Hồ Khải 3 năm tù giam, phạt bổ sung 20 triệu đồng; bị cáo Lê Hoàng Anh Tân 2 năm 6 tháng tù giam, phạt bổ sung 20 triệu đồng; bị cáo Nguyễn Trí 9 tháng tù treo, thời gian thử thách 18 tháng.

Lý giải việc bị cáo Đỗ Ngọc Điệp được hưởng án treo, đại diện VKSND tỉnh Bình Thuận nói: “Bị cáo Điệp có thời gian tham gia chiến đấu ở nước bạn Campuchia. Bản thân bị cáo có cha ruột là liệt sĩ, mẹ tham gia hoạt động cách mạng bị giặc bắt, tù đày…”.

Ngoài ra, các bị cáo còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý hoặc làm công việc về lĩnh vực đất đai 5 năm kể từ ngày chấp hành xong hình phạt.

Đối với hành vi của các cá nhân, tổ chức liên quan khác trong vụ án, HĐXX TAND tỉnh Bình Thuận kiến nghị Cơ quan CSĐT tiếp tục điều tra, làm rõ và xử lý theo quy định của pháp luật.

Theo Câu chuyện Pháp luật

Cùng chuyên mục

Đọc thêm