Sắp xếp lại cuộc đời mình

(PLVN) - Trong cuộc đời này, có rất nhiều việc mình đã định thế này, định thế kia, đã tính toán kỹ càng nhưng rồi lại không làm được. Nhưng cũng không thể vì thế mà ta chấp nhận buông xuôi để mọi chuyện diễn biến xấu đi...

(Hình minh họa)

(Hình minh họa)

Ra trường, vừa mới đi làm được vài tháng thì em quyết định lên xe hoa. Cứ định rằng phải “kế hoạch” vài năm cho công việc ổn định rồi mới sinh con nhưng em lại có bầu ngay, do sức khỏe yếu nên em phải nghỉ việc để chăm sóc thai sản.

Em cứ định sinh con xong, chờ con cứng cáp một chút rồi sẽ đi làm lại, nhưng sự đời không như mình tính. Chuyện bầu bí, con cái đã mải miết cuốn em đi . Em an phận nghe lời chồng em ở nhà nội trợ, chăm con, chuyện kinh tế gia đình để mình anh ấy lo toan gánh vác. Ảnh phải vất vả lắm mới xoay xỏa nuôi đủ gia đình. Con lớn được 14 tháng thì em lại dính bầu, chồng em và gia đình hai bên đều động viên cứ đẻ liền hai đứa nuôi tiện thể, thêm con sẽ thêm của.

 Qua đi những ngày con cái còn trứng nước, nay con lớn em đã 3 tuổi, đứa bé gần 2 tuổi, một mình em vẫn trông cả hai đứa ở nhà. Em cũng nghĩ đến chuyện đi làm lại, nhưng em đi làm thì ai trông con, mà chi phí thuê người giúp việc hoặc gửi con đều khá đắt đỏ. Chưa kể em con mọn, nghỉ làm đã lâu giờ muốn kiếm công việc phù hợp cũng không dễ dàng gì.

Sắp xếp lại cuộc đời mình ảnh 1
(Ảnh minh họa)

Gần đây em bỗng phát hiện ra chồng mình có nhân tình. Khi em căn vặn thì anh ấy thừa nhận nhưng đổ lỗi tại bản thân quá mệt mỏi, áp lực công việc khiến ảnh kiệt sức, về nhà nhìn nhà cửa bừa bộn, thiếu thốn, con cái nheo nhóc, vợ thì lúc nào cũng cáu bẳn nên đâm ra chán nản…

Em quá sốc, đau đớn và uất ức. Anh ấy là người có lỗi vì đã phản bội vợ con, phản bội gia đình mà lại đem đổ thừa cho hoàn cảnh, tại vợ con? Em tuy mang tiếng là ở nhà nội trợ, không làm ra tiền, sống phụ thuộc vào chồng nhưng bản thân em cũng vất vả, đầu tắt mặt tối có khác gì người ở? Em không ngờ chồng em lại là con người như vậy, quá buồn và thất vọng em đã nghĩ đến giải pháp ly hôn…

Nghe những tâm sự của người vợ trẻ, chuyên gia tâm lý thấy rằng trong cuộc đời này, có rất nhiều việc mình đã định thế này, định thế kia mà rồi không làm được. Nhưng cũng không thể vì thế mà buông xuôi để mọi chuyện diễn biến xấu đi. Thôi thì giờ con em cũng đã cứng cáp, đã đến lúc em phải sắp xếp lại cuộc đời mình cho quy củ, ổn định hơn.

Việc cần làm ngay bây giờ là em phải tìm kiếm cho mình một công việc phù hợp với chuyên môn, khả năng của mình. Ly hôn hay không ly hôn thì em vẫn phải có một công việc để độc lập về tài chính mà duy trì cuộc sống. Chỉ khi độc lập về tài chính mình mới có quyền độc lập nhiều thứ khác em ạ.

Mấy năm bận bầu bí, con mọn thì mình chấp nhận ở nhà làm nội trợ, nhưng nay con đã cứng cáp, em phải bắt đầu lại công việc, chăm lo cho sự nghiệp của mình. Khi người phụ nữ có công việc, được ra ngoài giao tiếp với xã hội sẽ bình tĩnh và tự tin hơn, tầm nhìn của mình sẽ khác đi em ạ.

Em sẽ nhìn nhận sự việc một cách bình tĩnh, nhân văn và công bằng hơn với chồng cũng như với bản thân. Sẽ là rộng mở hơn, bao dung hơn khi em biết thương chồng, cảm thông với anh ấy hơn khi mấy năm qua chỉ một mình anh ấy lo toan gánh vác kinh tế gia đình, áp lực chồng chất nên tránh sao được có những sai sót, những phút mềm yếu?

Để em thấy rằng dẫu chồng mình dẫu có chút va vấp, sai lầm nhưng về cơ bản anh ấy vẫn là người chồng tốt, hết lòng vì vợ con, có trách nhiệm với gia đình. Và việc em đi làm cũng là muốn chung vai chia sẻ áp lực kinh tế với chồng, vợ chồng cùng nhau vun đắp gia đình.

Chắc chắn những tình yêu thương chân thành và sự nỗ lực đó của em sẽ kéo anh ấy về với hạnh phúc gia đình. Chúc em hạnh phúc!

Cùng chuyên mục

Đọc thêm