Sạt lở đất khiến 1 người tử vong ở Lai Châu

(PLVN) - Mưa lớn kéo dài hai ngày qua ở huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu) gây sạt núi tại bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu khiến một người dân đang ngủ trong lán tử vong.

Sạt lở đất khiến 1 người tử vong ở Lai Châu

Ông Trần Văn Sứng - Phó Chủ tịch UBND huyện Tam Đường cho biết, trên địa bàn huyện Tam Đường có mưa lớn kéo dài hai ngày qua, gây sạt núi tại bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, làm hất tung một lán nương, khiến một người dân đang ngủ trong lán tử vong.

Cụ thể, khoảng 12 giờ đêm 17/8, tại khu vực lán nương ở bản Hồ Thầu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường (Lai Châu) sườn núi đá phía trên bất ngờ sạt xuống hất tung lán nương ra xa khoảng 100m, làm anh Phàn A Túc, sinh năm 1976, dân tộc Dao ở bản Rừng Ổi, xã Hồ Thầu, đang ngủ trong lán tử vong.

Nhận được tin báo, các lực lượng chức năng địa phương đã có mặt tại hiện trường để hỗ trợ tìm kiếm. Tuy nhiên, do đêm tối, trên địa bàn có mưa to, đất, đá vẫn tiếp tục sạt xuống, không đảm bảo an toàn nên các lực lượng đã rút lui.

Đến 6h30 ngày 18/8, các lực lượng chức năng cùng người dân tiếp tục tiếp cận hiện trường và tìm thấy thi thể nạn nhân cách vị trí sạt lở khoảng 100m. Hiện trường là một bãi đất, đá hàng nghìn mét khối và phía sườn núi vẫn tiếp tục sạt xuống.

"Mặc dù đã tìm thấy thi thể nạn nhân, nhưng do trên địa bàn đang có mưa to, nước suối dâng cao nên chưa thể đưa thi thể nạn nhân về cho gia đình. Huyện cũng đã chỉ đạo chính quyền xã, bản chuẩn bị hỗ trợ gia đình để mai táng nạn nhân ngay sau khi thi thể được đưa về bản", ông Sứng cho biết thêm. 

Ngoài thiệt hại về người, mưa lũ cũng đã gây sạt lở, vùi lấp khoảng 60 m kênh mương tại xã Hồ Thầu; làm hư hỏng hoàn toàn đập đầu mối công trình cấp nước sinh hoạt tại bản Hồ Thầu; vùi lấp hai xe máy của người dân địa phương..., ước thiệt hại khoảng một tỷ đồng.

Trên địa bàn tỉnh Lai Châu vẫn đang tiếp tục có mưa vừa, mưa to trên diện rộng; trong đó một số địa phương xuất hiện mưa to đến rất to cục bộ;  mực nước tại các sông, suối, hồ đập trên địa bàn đang tiếp tục dâng cao, gây nguy cơ lũ quét, sạt lở đất ở nhiều nơi. Cơ quan chức năng tỉnh Lai Châu khuyến cáo người dân cần chủ động đề phòng, không ngủ tại lán nương, đánh bắt cá, vớt củi, bơi lội hoặc đi qua các sông, suối, ngầm, tràn, hồ đập…

Cùng chuyên mục

Đọc thêm