Sẽ kiện toàn bộ máy TP Thủ Đức trong 2 tháng

(PLVN) - Trong buổi làm việc với Ban thường vụ và lãnh đạo chủ chốt quận 9 sáng nay (26/12), đoàn công tác Thành ủy TP HCM đã đưa ra nhiều nội dung quan trọng sau khi công bố thành lập TP Thủ Đức. 

Buổi làm việc giữa đoàn Thành ủy TP HCM với lãnh đạo quận 9. Ảnh: Thành ủy TP HCM

Buổi làm việc giữa đoàn Thành ủy TP HCM với lãnh đạo quận 9. Ảnh: Thành ủy TP HCM

Theo đó, từ ngày 1/1/2021, Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ chính thức có hiệu lực nhưng bộ máy chính quyền TP Thủ Đức đi vào hoạt động từ 1/3/2021.

HĐND TP HCM sẽ ban hành Nghị quyết triệu tập kỳ họp HĐND về TP Thủ Đức để bầu Chủ tịch HĐND TP Thủ Đức. Ngay sau đó, HĐND TP Thủ Đức sẽ bầu Chủ tịch, các phó Chủ tịch và Ủy viên UBND TP Thủ Đức.

Theo Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, khi thành lập, TP Thủ Đức tạm thời sử dụng cơ sở vật chất hiện có, không xây dựng mới trụ sở hành chính mà triển khai các chương trình, các dự án, những dự án treo xử lý nhanh hoặc thu hồi. Đặc biệt, TP yêu cầu tránh phiền hà về giấy tờ thủ tục cho người dân. Phương châm của TP HCM là tạo thuận lợi nhất cho người dân trong quá trình chuyển đổi từ quận sang TP Thủ Đức.

Ông Huỳnh Thanh Nhân, Giám đốc Sở Nội vụ TP HCM, cho biết Ssở đã trình UBND TP kế hoạch triển khai Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã và thành lập TP Thủ Đức. Theo đó, việc sắp xếp đơn vị hành chính sẽ được thực hiện trong 60 ngày từ 1/1/2021 đến 1/3/2021.

“Trong giai đoạn chuyển tiếp 60 ngày, các quận, phường vẫn phải giải quyết thủ tục hành chính bình thường cho người dân, doanh nghiệp. Người dân có nhu cầu sẽ được thực hiện chuyển đổi giấy tờ miễn phí, ví dụ từ quận 9 sang thành TP Thủ Đức”, ông Huỳnh Thanh Nhân cho biết.

Ông Nhân cho biết thêm, giấy tờ cũ còn hiệu lực vẫn sử dụng bình thường và đề nghị các địa phương tạm dừng bầu, bổ nhiệm các chức danh, ngoại trừ trường hợp không có cấp trưởng và phó để giải quyết công việc.

Sẽ kiện toàn bộ máy TP Thủ Đức trong 2 tháng ảnh 1
 Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Thành ủy TP HCM

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh: “Đến nay mọi thứ đã được khẳng định, mang tính pháp lý nên bàn để làm, dù vướng mắc, trăn trở, lo lắng đến đâu thì cũng phải làm”. Ông Nên yêu cầu Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quận 9 chuẩn bị tâm thế bước sang giai đoạn mới, yêu cầu mới và sứ mạng mới với ý nghĩa rộng hơn, tầm vóc cao hơn và nhiệm vụ lớn hơn.

 “Với khối lượng công việc của TP và Quận 9 hiện nay rất lớn dồn vào thời điểm nhất định buộc chúng ta phải vừa chạy, vừa xếp hàng. Nhưng chạy phải chạy cho đúng, xếp phải xếp cho chuẩn. Cho nên giao cán bộ tập trung lo công việc cho dân nhưng cũng phải giám sát để tránh tình trạng cán bộ chủ quan, sơ hở để lại hậu quả.

Với nhận thức, ý thức trách nhiệm, với quyết tâm chính trị cao, chúng ta sẽ tập trung từ cấp TP đến Quận 9 và các quận trong TP Thủ Đức sắp tới phải tập trung cao độ, phối hợp nhuần nhuyễn, hành động quyết liệt đảm bảo yêu cầu hạn chế tối đa những ảnh hưởng cho người dân, doanh nghiệp, cán bộ, công chức, viên chức” - Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm