Theo chỉ thị, vào dịp cuối năm và đầu năm mới hoạt động sản xuất kinh doanh và tiêu thụ nông sản thực phẩm tăng cao nên có thể bùng phát nguy cơ về vệ sinh ATTP trong sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm.
Để tăng cường thực thi pháp luật, bảo đảm ATTP nông lâm thủy sản phục vụ tiêu dùng trước, trong và sau dịp Tết Dương lịch, Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh thành phố trực thuộc trung ương tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn và giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản tuân thủ các quy định đảm bảo vệ sinh ATTP.
Hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, sản phẩm đã được kiểm soát và chứng nhận ATTP; đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn, địa chỉ bán sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.
Bộ NN&PTNT cũng đề nghị các địa phương tổ chức kiểm tra, thanh tra đột xuất ATTP đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thủy sản có nguy cơ cao, tiêu thụ nhiều trong dịp Tết như: thịt, giò chả, thủy sản, rau quả…để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Đồng thời công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng các sản phẩm không đảm bảo vệ sinh ATTP để người dân được biết, tránh sử dụng; tổ chức tiếp nhận, xử lý thông tin kịp thời các sự cố mất ATTP xảy ra tại địa phương. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo Nghị định của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính vệ sinh ATTP; công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng các cơ sở sản xuất kinh doanh thực phẩm vi phạm và các sản phẩm không đảm bảo an toàn.