Áp dụng tờ khai điện tử để thực hiện khai báo y tế với hành khách về từ Campuchia

(PLVN) - Sau khi bắt buộc thực hiện khai báo y tế đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran, Italy, Việt Nam áp dụng tờ khai điện tử để thực hiện khai báo y tế với hành khách nhập cảnh từ Campuchia từ 5/3.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: TTXVN

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: TTXVN

Trưa 5/3, tại Lễ ra mắt Trung tâm quản lý, điều hành trực tuyến hỗ trợ chuyên môn chẩn đoán, điều trị COVID-19, Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, từ ngày 5/3, Việt Nam sẽ thực hiện khai báo y tế với hành khách nhập cảnh từ Campuchia.

Trước đó, Việt Nam đã bắt buộc thực hiện khai báo y tế đối với khách nhập cảnh từ Trung Quốc, Hàn Quốc, từ các vùng dịch tại các quốc gia Iran, Italy. 

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đánh giá: Trong tình hình hiện nay, khi dịch COVID-19 đã lan ra trên 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, số ca mắc và số ca tử vong đều tăng nhanh, Việt Nam chuyển sang trạng thái phòng, chống ở mức độ cao hơn, quyết liệt hơn, toàn diện hơn.
Việt Nam luôn sẵn sàng chống dịch ở mức độ cao nhất; sẵn sàng cho tình huống sẽ xuất hiện các ca bệnh mới, sau 22 ngày không thêm bệnh nhân COVID-19.

‘‘Hiện nay, chúng tôi đã bổ sung các ngôn ngữ với hầu hết khách đến từ các quốc gia mà Việt Nam đang yêu cầu khai báo.

Trước khi áp tờ khai tiếng Campuchia, chúng ta đã có tiếng Anh, Việt, Italy, Hàn Quốc. Người nhập cảnh khai cả bằng tờ khai giấy và trên tờ khai điện tử, hệ thống cập nhật về trung tâm.

Đây là lần đầu tiên, ứng dụng tờ khai điện tử này được triển khai với khách nhập cảnh về từ Campuchia, giúp kịp thời quản lý toàn bộ quá trình đi, đến của hành khách nhập cảnh’’, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho biết.

Với tờ khai này, người nhập cảnh vào Việt Nam khai ngay trên điện thoại. Khi làm thủ tục check-in, mỗi hành khách chỉ cần quét mã QR code sẽ có đầy đủ thông tin cần khai báo.

Sau khi khai báo, toàn bộ thông tin từ tờ khai y tế được hệ thống cập nhật tự động về các trung tâm chống dịch và các cơ quan chức năng của Việt Nam để quản lý.

"Khi áp dụng tờ khai y tế điện tử với dữ liệu thông tin lưu trữ trên hệ thống mạng cũng sẽ kiểm soát được toàn bộ quá trình di chuyển của hành khách, cũng như các ca bệnh nghi ngờ", Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thông tin.

Cùng chuyên mục
Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

Bộ Y tế thành lập 5 Đoàn kiểm tra tại các tỉnh khu vực Tây Nam Bộ

(PLVN) - Ngày 17/4, GS.TS Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã ký quyết định thành lập 5 Đoàn đi kiểm tra công tác quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và triển khai tiêm vắc xin phòng chống dịch Covid-19 tại một số tỉnh, thành phố khu vực Tây Nam Bộ từ 18/4/2021 đến 30/4/2021.
Đọc thêm