Bác sĩ nhận hàng tỷ USD 'tiếp tay' cho thiết bị tránh thai nguy hiểm

(PLO) - Từ tháng 8/2013 đến tháng 12/2017, Hãng dược Beyer đã chi số tiền lên đến 2,5 tỷ USD cho 11.850 bác sĩ để họ tư vấn sử dụng Essure của hãng này cho khách hàng, nhiều phụ nữ sau đó phải cắt bỏ tử cung khi dùng sản phẩm tránh thai này.

Khi Potts, một giáo viên dạy trẻ khiếm khuyết ở Petersburg, Indiana (Mỹ) hạ sinh cặp song sinh vào năm 2016, cô cùng chồng quyết định dùng biện pháp ngừa thai vĩnh viễn vì họ đã có bốn người con.

Potts, 27 tuổi đã hỏi tiến sĩ Cindy Basinki về việc thắt ống dẫn trứng, Basinki nói với cô rằng, đây không phải là lựa chọn tốt cho một phụ nữ đã trải qua 3 lần sinh, cô cần thời gian phục hồi sau phẫu thuật. Và Baskin khuyên cô cấy Essure vào âm đạo, nó đơn giản như làm xét nghiệm cổ tử cung.

“Cô ấy rất lạc quan về phương pháp này”, Potts nói.

Thiết bị này được cấy trong ống dẫn trứng của phụ nữ để ngăn tinh trùng tiếp xúc với trứng, làm Potts đau đớn và cực kỳ mệt mỏi. Đến nỗi, cô phải cắt bỏ tử cung để thoát khỏi Essure.

Potts và những bệnh nhân khác của Basinki nói với CNN rằng, bác sĩ có vẻ rất ủng hộ Essure nên Potts đã không gọi cho Basinki khi cô bị đau đầu, nhức mỏi, chuột rút và mệt mỏi sau một năm cô cấy Essure. Cô ốm đến mức phải nhờ đứa con gái lớn, 8 tuổi chăm sóc 3 đứa em. Sau khi cắt bỏ tử cung, các triệu chứng mới thuyên giảm.

Potts nói, cô rất tức giận khi Basinki từ chối thắt ống dẫn trứng và thay bằng một biện pháp tránh thai khác. “Đó là quyết định của cô ấy, cô ta cho rằng nó là phương pháp tốt nhất và tôi không có sự lựa chọn nào khác”, Potts nói.

Một bệnh nhân khác cũng nói Basinki khuyến khích dùng Essure thay vì thắt vòi dẫn trứng. Người này cũng phải tìm đến bác sĩ để cắt  bỏ tử cung.

Basinki ủng hộ Essure vì nó là  một sản phẩm mới, được FDA cấp phép vào năm 2002.

Basinki nói cô không nhớ cuộc trò chuyện với Potts, nhưng cô cho rằng “trong trí nhớ, tôi có chia sẻ về lợi ích và tác hại của sản phẩm cùng những giải pháp thay thế. Nghĩa vụ của tôi là phải giải thích với bệnh nhân về lợi ích và tác hại của tất cả sản phẩm trên thị trường và đề xuất để họ chọn sản phẩm này hay sản phẩm khác".

Hang duoc hang dau the gioi chi hang ty USD de bac si 'tiep tay' cho thiet bi tranh thai nguy hiem hinh anh 1

Nhiều phụ nữ phải cắt bỏ tử cung sau khi dùng thiết bị tránh thai Essure của Bayer.

Theo một phân tích dữ liệu liên bang của CNN, từ tháng 8/2013 đến tháng 12/2017, Beyer đã chi cho 11.850 bác sĩ với số tiền lên đến 2,5 tỷ đô la Mỹ phí tư vấn sử dụng Essure và các dịch vụ liên quan.

Việc làm này hợp pháp nhưng gây ra không ít tranh cãi.

Theo dữ liệu, bác sĩ của Potts - tiến sĩ Cindy Basinki là người được chi trả cao nhất với khoảng 168.068 USD phí cố vấn từ tháng 8/2013 đến cuối năm 2017. Hơn 80% số tiền Bayer chi cho các bác sĩ bang Indiana thuộc về Cindy. Ngoài ra, hai người khác thuộc bang này cũng được chi trả trên 100.000 USD trong khoảng thời gian trên.

Basinki cho biết cô cũng được chi trả phí liên quan đến Essure 5 năm trước đó, cô không nhớ rõ mình đã được trả bao nhiêu. “Tôi nhớ không nhầm thì nó dao động từ 5.000 - 7.000 USD mỗi năm”, Cindy nói.

Bisinki nói cô tin vào độ an toàn của Essure và sẽ tiếp tục cấy cho khách hàng đến khi nó không còn trên thị trường.

Một khảo sát của các nhà khoa học đến từ trường Đại học Bắc Carolina, Yale, George Washington và Đại học Y Harvard, cho thấy các bác sĩ được trả tiền bởi các công ty dược thường chỉ định khách hàng sử dụng sản phẩm của những công ty này.

Hang duoc hang dau the gioi chi hang ty USD de bac si 'tiep tay' cho thiet bi tranh thai nguy hiem hinh anh 2

 Sau khi cấy Essure vào tử cung để ngừa thai, nhiều phụ nữ phải đối mặt với nhiều vấn đề như: bị đau kéo dài, thủng tử cung và ống dẫn trứng, làm tắc khoang dẫn vào xương chậu hay bụng...

Tuần trước, Cơ quan quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ đã cảnh báo về tính an toàn của Essure. Sau đó, Công ty dược phẩm Bayer tuyên bố sẽ thu hồi sản phẩm vào cuối năm nay.

Bayer thông báo ngừng bán Essure là do sụt giảm doanh số. Nhưng theo báo cáo của Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm, thiết bị tránh thai này gây ra những tác hại nghiêm trọng như bị đau kéo dài, gây thủng tử cung và ống dẫn trứng, làm tắc khoang dẫn vào xương chậu hay bụng”.

Thông báo của Bayer được đưa ra vài ngày trước khi kênh Netflix công chiếu phim tài liệu về sự nguy hiểm của sản phẩm Essure và các thiết bị y tế với tựa đề “The Bleeding Edge”. Nội dung liên quan đến một nhóm phụ nữ đứng ra vận động tẩy chay Essure.

Một nhóm riêng tư trên Facebook có tên “Essure problems” với 37.000 thành viên, trong đó có 12.000 phụ nữ cắt bỏ tử cung hoặc phẫu thuật để tháo thiết bị.

Bác sĩ Martin Makary, một bác sĩ phẫu thuật của Johns Hopkins Medicine, cho rằng các công ty dược trả tiền cho bác sĩ nghiên cứu là hợp đạo đức. Nhưng ông nghi ngờ việc Bayer trả tiền cho hơn 11.000 bác sĩ nằm ngoài ý định này.

“Nó giống việc hối lộ có tổ chức. Công ty đang mua chuộc bác sĩ”.

FDA thống kê có hơn 750.000 bệnh nhân sử dụng Essure trên toàn cầu kể từ khi nó được phê chuẩn vào năm 2002. Lúc đó, Essure được sản xuất và bán bởi Conceptus Inc., sau đó được Bayer mua lại vào 2013.

Từ năm 2002 đến năm 2017, theo báo cáo của FDA, các triệu chứng mà bệnh nhân gặp phải là đau bụng (21.215 người), rối loạn kinh nguyệt (9.846 người), đau đầu (7.231 người), mệt mỏi (5.842 người)...

Cùng chuyên mục
Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

Phấn đấu tiêm chủng mở rộng cho 95% trẻ dưới 1 tuổi

(PLVN) - Theo Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, giai đoạn 2016-2020, Dự án tiêm chủng mở rộng (TCMR) được Chính phủ giao là một trong những dự án ưu tiên thuộc Chương trình mục tiêu y tế - dân số. Nhờ TCMR, Việt Nam đã khống chế được nhiều bệnh truyền nhiễm như bại liệt hoang dại, sởi, rubella, bạch hầu...
Đọc thêm