Bất ngờ nguyên nhân khiến người đàn ông trẻ thủng ruột

Dị vật có một quá trình di chuyển vô cùng phức tạp, đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2-4mm) nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng ruột thừa chui một nửa ra khoang bụng...

Bất ngờ nguyên nhân khiến người đàn ông trẻ thủng ruột

Ngày 5/8, bệnh nhân N.P.M (38 tuổi, Gia Lâm, Hà Nội) đến Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (TWQĐ 108) trong tình trạng đau bụng vùng hố chậu, sốt nhẹ, buồn nôn.

Sau khi thăm khám, bệnh nhân được chẩn đoán viêm ruột thừa cấp và tiến hành phẫu thuật nội soi cắt ruột thừa cho bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, các bác sỹ phát hiện nguyên nhân làm ruột thừa bị viêm và thủng là... một que tăm, do bệnh nhân vô tình nuốt phải. "Khi bệnh nhân vô tình nuốt phải dị vật sắc nhọn, thông thường dị vật di chuyển trong lòng ống tiêu hóa, có thể gây thủng ruột non, đại tràng hoặc dạ dày. Còn với bệnh nhân M, dị vật là que tăm chui vào lòng ruột thừa và gây thủng ruột thừa, là trường hợp vô cùng hiếm gặp", BS Nguyễn Văn Tiến, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 cho biết.

Theo bác sĩ chuyên khoa, nguyên nhân viêm ruột thừa là do các yếu tố gây bít tắc ruột thừa như sỏi phân, vi khuẩn, virus, nấm… Trường hợp này là do bệnh nhân M vô tình nuốt phải dị vật. Dị vật đã có một quá trình di chuyển vô cùng phức tạp, đi xuống thực quản, dạ dày, tá tràng, ruột non sang manh tràng và chui qua gốc ruột thừa có đường kính rất nhỏ khoảng (2-4mm) nằm trong lòng ruột thừa và chọc thủng ruột thừa chui một nửa ra khoang bụng.

Sau phẫu thuật 1 ngày, sức khỏe bệnh nhân ổn định, không sốt, không đau bụng, đã ăn nhẹ. Dự kiến có thể ra viện sau vài ngày.

"Việc sử dụng tăm là một thói quen từ rất lâu của người Việt Nam. Thậm chí, một số người còn có thói quen “ngậm tăm”, điều này gây nguy hiểm cho bản thân nếu lỡ nuốt phải. Khi nuốt phải tăm, người bệnh cần nhanh chóng các cơ sở y tế để khám và can thiệp điều trị sớm tránh những biến chứng đáng tiếc", BS. Nguyễn Văn Tiến, Khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa, Bệnh viện TWQĐ 108 khuyến cáo.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm