Các nước gấp rút chuẩn bị đưa công dân rời khỏi Vũ Hán do virus corona

(PLVN) - Mỹ, Nhật Bản và các nước khác ngày 28/1 chạy đua để đưa công dân của họ khỏi thành phố Vũ Hán của Trung Quốc vì dịch bệnh viêm phổi do virus corona.

Dich bệnh viêm phổi do virus corona vẫn đang lan rộng

Dich bệnh viêm phổi do virus corona vẫn đang lan rộng

Theo AFP, Nhật Bản tuyên bố sẽ điều một chuyến bay đến Vũ Hán vào tối thứ 28/1 để sơ tán khoảng 200 trong số 650 công dân Nhật Bản ở đây.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi cho biết, chuyến bay sẽ rời Vũ Hán vào sáng 29/1.

Mỹ cũng đang cố gắng tiến hành đưa các công dân khỏi vùng dịch. Trong ngày 28/1, theo kế hoạch, Mỹ sẽ đưa các nhân viên lãnh sự quán và một số công dân Mỹ rời khỏi Vũ Hán nhưng Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết chuyến bay đã bị hoãn đến ngày 29/1 mà không đưa ra lý do.

Pháp cũng cho biết họ dự định sẽ đưa công dân của mình ra khỏi thành phố vào giữa tuần này.

Một số quốc gia khác cũng đang tích cực chuẩn bị để hồi hương công dân của các nước này.

Các động thái trên diễn ra trong bối cảnh số người chết do dịch bệnh viêm phổi do virus corona tính đến ngày 28/1 đã tăng lên thành 106 người và số ca nhiễm bệnh được xác nhận đã tăng lên thành hơn 4.500 người.

Tại Trung Quốc, giới chức nước này ngày 28/1 kêu gọi công dân nước mình hoãn các chuyến ra nước ngoài nhằm nỗ lực kiềm chế sự lây lan của virus.

Hiện, bệnh viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra đã lan rộng ra một chục quốc gia láng giềng của Trung Quốc, và sang cả các nước ở châu lục khác như Mỹ, Canada, Pháp, Đức, Australia, Singapore, Hàn Quốc... 

Tại Singapore, tính đến sáng 28/1, số ca mắc virus corona chủng mới đã lên tới 5 người và hiện còn 57 trường hợp nghi nhiễm đang chờ kết quả xét nghiệm.

Bộ Y tế Singapore cho biết bệnh nhân mới nhất là một công dân Trung Quốc, 56 tuổi, tới Singapore từ Vũ Hán hôm 18/1.

Để giảm thiểu nguy cơ dịch bệnh, Singapore đã và đang triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó, tất cả các cán bộ, nhân viên trong các lĩnh vực giáo dục mầm non, tiểu học, y tế, chăm sóc người già đi du lịch tới Trung Quốc trong kỳ nghỉ Tết vừa qua được yêu cầu nghỉ phép 14 ngày để theo dõi. 

Bộ Giáo dục Singapore cũng đã yêu cầu sinh viên tại một số các khu ký túc xá thuộc Đại học Quốc gia Singapore (NUS), Đại học Công nghệ Nam Dương (NTU), Đại học Quản lý Singapore (SMU) sơ tán để thiết lập các khu cách ly với sức chứa cho khoảng 1.000 trường hợp nghi nhiễm.

Giới chức y tế Thái Lan cũng trong ngày 28/1 cho biết nước này đã ghi nhận thêm 6 trường hợp nhiễm virus 2019nCoV có nguồn gốc từ Vũ Hán, Trung Quốc, nâng tổng số ca nhiễm bệnh lên 14 người.

Phát biểu trên truyền hình ngày 27/1, Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha khẳng định chính phủ đã kiểm soát 100% tình hình, đồng thời cho biết những biện pháp phòng ngừa của nước này phù hợp với các tiêu chuẩn quốc tế và việc soi chiếu thân nhiệt để sàng lọc hành khách quốc tế đã phát huy hiệu quả.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm