Cấy ghép thành công ốc tai điện tử cho trẻ 30 tháng tuổi bị khiếm thính

(PLVN) - Việc cấy ghép ốc tai điện tử thành công mở ra cơ hội giúp hàng ngàn người khiếm thính mức độ nặng đến sâu khôi phục thính giác, phát triển ngôn ngữ cũng như tự tin giao tiếp và hòa nhập với cộng đồng.

Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế tiến hành cấy ốc tai điện tử.

Các bác sĩ bệnh viện Trung ương Huế tiến hành cấy ốc tai điện tử.

Ngày 8/7, Khoa Tai Mũi Họng, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, đơn vị vừa phối hợp cùng Công ty trợ thính Quang Đức thực hiện thành công ca cấy ghép ốc tai điện tử đầu tiên cho bé D.A.H (30 tháng tuổi) bị điếc sâu hai tai, đã đeo máy trợ thính trên 6 tháng nay nhưng kém hiệu quả.

Ca phẫu thuật được thực hiện bởi sự trợ giúp của chuyên gia PGS.TS. Cao Minh Thành, Trưởng Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Đại học Y Hà nội.

 Bệnh viện Trung ương Huế trao tặng bộ cấy ốc tai điện tử.

Khác với máy trợ thính, ốc tai điện tử đòi hỏi phải phẫu thuật cấy ghép vào bên trong ốc tai và hoạt động không giống máy trợ thính.

Cụ thể, thay vì khuếch đại âm thanh dựa vào chức năng tế bào lông thính giác còn lại, nó giúp người dùng cảm nhận âm thanh bằng cách xử lý thành xung điện, kích thích trực tiếp dây thần kinh thính giác bỏ qua phần tế bào lông thính giác bị tổn thương, giúp cho những người bị nghe kém từ mức độ nặng đến điếc sâu vẫn có thể hiểu lời nói tốt hơn.

Cấy ghép ốc tai điện tử được xem như là một vị cứu tinh của trẻ điếc bẩm sinh đã đem lại cơ hội cho những đứa trẻ này có khả năng nghe và phát triển ngôn ngữ, hòa nhập với cộng đồng.

Ốc tai điện tử Neuro Zti của hãng Oticon Medical là sản phẩm được sản xuất tại Pháp, có nhiều ưu điểm và tính năng vượt trội. Đây là bộ cấy ốc tai điện tử với công nghệ mới nhất, được chế tạo để sẵn sàng tương thích với công nghệ tương lai với độ an toàn cao. Bộ cấy trong thiết kế thành một khối, với diện tích nhỏ nhất và mỏng nhất trên thị trường, có độ chịu lực cao nhất (7 Jules), chuỗi điện cực thẳng, mềm mỏng giúp chèn vào ốc tai dễ dàng, bảo tồn cấu trúc còn lại trong ốc tai và có 20 hạt điện cực tròn giúp tối ưu hóa bề mặt tiếp xúc cũng như kích thích thần kinh thính giác.

Việc phẫu thuật được thực hiện an toàn hơn, tin cậy và nhanh chóng nhờ vào hệ thống cố định độc đáo ít gây tổn thương.


Cùng chuyên mục
Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

Họp nhóm đối tác y tế về phòng, chống Covid-19: Đầu tư, hợp tác để sản xuất vaccine

(PLVN) - Cuộc họp Nhóm đối tác y tế năm 2020 với chủ đề “Hợp tác và đối tác trong phòng, chống đại dịch Covid-19 và sẵn sàng ứng phó với các làn sóng tiếp theo” diễn ra hôm qua (3/12), tại Hà Nội. GS.TS.Nguyễn Thanh Long, Bộ trưởng Bộ Y tế Việt Nam và TS. Kidong Park, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam đồng chủ trì.
Đọc thêm