Chết sớm vì… ngồi nhiều

Ngồi hàng giờ liền trên ghế văn phòng hoặc ngồi xem truyền hình quá lâu sẽ khiến cuộc sống rút ngắn lại.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Ảnh minh họa. Nguồn internet.

Giảm tuổi thọ. Một nghiên cứu do Đại học Sydney (Úc) thực hiện phát hiện những người ngồi 11 tiếng một ngày tăng nguy cơ tử vong đến 40% trong vòng 3 năm tới so với những người ngồi ít hơn thời gian đó. Kết luận này được rút ra sau khi khảo sát ở 200.000 người Úc trong độ tuổi 45 trở lên, không cần biết giới tính, cân nặng.
Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim mạch. Một cuộc khảo sát được thực hiện vào tháng 2.2013 trên 63.048 đàn ông trung niên tại Úc chỉ ra rằng, những người ngồi trên 6 tiếng một ngày có nguy cơ mắc các chứng bệnh kinh niên như huyết áp, tim mạch, tiểu đường và ung thư cao hơn rất nhiều so với những người ngồi ít.
Cùng kết luận này, tổng hợp từ 18 cuộc nghiên cứu, thực hiện trên gần 800.000 người do Đại học Leicester (Anh) tiến hành và được công bố trên tạp chí Diabetologia cho thấy ngồi nhiều kéo dài gấp đôi nguy cơ mắc bệnh tiểu đường và tim (nguy cơ này không loại trừ với cả những người tập thể dục thường xuyên).
Khi ngồi, năng lượng không có cơ hội chuyển hóa và cơ thể đưa năng lượng vào chế độ lưu trữ, khiến cơ thể có xu hướng kháng insulin, lượng đường trong máu tăng lên, cholesterols “tốt” giảm xuống, cholesterol “xấu” tăng lên. Tất cả những thay đổi này làm tăng nguy cơ béo phì, tiểu đường và bệnh tim.
Mắc bệnh thận. Một phân tích dựa trên khảo sát được tiến hành ở 6.379 người trong độ tuổi từ 40-75 chỉ ra rằng, cho dù kiểm soát được cân nặng và có chế độ luyện tập hợp lý, nguy cơ mắc bệnh về thận ở những người ngồi ít vẫn thấp hơn so với những người ngồi nhiều. Sự khác biệt thể hiện rõ nét nhất ở nữ giới. Những phụ nữ giảm thời gian ngồi làm việc xuống còn 3 giờ đồng hồ/ngày, nguy cơ mắc bệnh về thận của họ giảm xuống 30%; trong khi đối với nam giới tỷ lệ này là 15%.
Sa sút trí tuệ. Theo Ergostanz, ngồi lâu gây tác động xấu đến trí não, kết luận rút ra từ một khảo sát được tiến hành vào tháng 4.2012 và công bố trên tờ Annals of Behavioral Medicine. Các nhà nhiên cứu đã phân tích mối liên hệ giữa việc ngồi lâu đến sức khỏe trí tuệ, và theo những dữ liệu khảo sát trên 3.500 người tham gia, thời gian ngồi ngoài giờ làm việc (xem ti vi, lái xe và dùng máy tính) tương quan tỷ lệ nghịch với sức khỏe trí tuệ ở phụ nữ. Liên hệ này ít hơn đối với nam giới, lý do, chỉ thời gian ngồi trước máy tính mới ảnh hưởng đến sức khỏe trí tuệ của nam giới.
Ung thư ruột kết. Ngồi lâu chính là nguyên nhân giết chết bạn. Theo một nghiên cứu công bố trên tờ Journal of Clinical Oncology, khi bị chẩn đoán ung thư ruột kết, thói quen ngồi ỳ trên ghế sẽ làm tăng nguy cơ tử vong của người bệnh. Cuộc nghiên cứu được tiến hành trên 2.000 bệnh nhân mắc chứng ung thư ruột kết (những người sống được thêm 16 năm kể từ khi được chẩn đoán mắc bệnh) và kết quả cho thấy, những người vận động nhiều hơn có nguy cơ tử vong thấp hơn 28% so với những người lười vận động. Bên cạnh đó, những người dành ít nhất 6 tiếng/ngày chỉ để ngồi có nguy cơ tử vong cao đến 36% so với những người ngồi ít hơn 3 tiếng/ngày.
Rối loạn chuyển hóa. Một nghiên cứu đăng trên tờ Plos One chỉ ra rằng, những người ngồi nhiều có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao đến 73% so với người khác. Năm 2005, một nhóm các nhà nghiên cứu cho biết, khi giảm thời gian xem ti vi và dùng máy tính ngoài giờ làm việc xuống dưới 1 tiếng một ngày, nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa có thể giảm xuống 30 - 35%.
TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

Bệnh quai bị có thể biến chứng vô sinh

(PLVN) - Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang trong thời điểm khí hậu nồm ẩm ướt, đây là môi trường thuận lợi cho virus bệnh quai bị phát triển mạnh và gây bệnh. Bởi vậy, người dân cần có những biện pháp để phòng bệnh cho bản thân và gia đình. Mặc dù quai bị là bệnh lành tính, đa số các trường hợp đều tự hồi phục không có biến chứng. Tuy nhiên, vẫn có trường hợp có biến chứng viêm tinh hoàn ở nam giới, viêm buồng trứng ở nữ giới. 
Đọc thêm