Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cô gái 26 tuổi nhiễm Covid-19 không dự khai trương Uniqlo

(PLVN) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội, Nguyễn Đức Chung cho biết, bệnh nhân này đến Bệnh viên Dịch tễ Trung ương tiếp nhận 17h chiều ngày mùng 5. Trong khi đó Uniqlo khai trương lúc 18h chiều, thì không thể nào có chuyện bệnh nhân tham gia sự kiện.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung: Cô gái 26 tuổi nhiễm Covid-19 không dự khai trương Uniqlo

Trao đổi với PLVN, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung cho hay, ngay từ lúc 18h chiều ngày mùng 6/3, sau khi nhận được tin  bệnh nhân có dấu hiệu không bình thường, Thành phố đã triển khai ngay xác minh toàn bộ lịch trình của cô gái. 

Hiện nay xác định được số người có tiếp xúc với nạn nhân từ khi xuống may bay trở về 125 Trúc Bạch cho đến quá trình khám tại Bệnh viện Hồng Ngọc.

Ông Chung cho biết,  thành phố đã tiến hành cách ly từ số nhà 125 đến 139 phố Trúc Bạch. Đồng thời đã tiến hành phối hợp cùng Cục quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công An, xác minh toàn bộ số hành khách ngồi hạng C trên chuyến bay VN 0054 bay về Việt Nam sáng ngày mùng 2/3.

Bên cạnh đó, Thành phố đang phối hợp cùng Vietnam Airlines xác định toàn bộ số tiếp viên và toàn bộ tổ lái hiện nay là 16 người, trên cơ sở đó tiến hành cách ly. Thông báo cho VNA dừng máy bay của chuyến bay này để tiêu trùng khử khuẩn. Tiến hành xác minh 5 người tiếp xúc với anh lái xe. Những người đã tiếp xúc với toàn bộ y tá bác sĩ thăm khám cho bệnh nhân này cũng đã bị cách ly.

"Tìm được đến đâu sẽ đưa vào cách ly đến đó. Ngay trong đêm nay sẽ cố gắng tìm những người còn lại đã tiếp xúc với 22 người đã bị cách ly, trên cơ sở đó đưa vào cách ly theo đúng quy trình." - ông Chung nói.

Chủ tịch Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh: "Qua sự việc này chúng tôi cũng rút ra bài học trong thời gian tới về thông tin cần khẩn trương hơn. Tôi cũng gửi thông điệp tới người dân Thủ đô, chúng ta hêt sức bình tĩnh, nhưng cũng không được chủ quan. Trong giai đoạn vừa qua Thủ đô Hà Nội đang vào giai đoạn thách thức hơn, khó khăn hơn và nguy cơ lây nhiễm cao hơn. Hiện nay dịch bệnh đã lây lan ra 89 quốc gia, và Hà Nội đang có nguy cơ cao nhất vì công dân của 89 nước này đều đang hiện diện tại Hà Nội. Đặc biệt là người Việt Nam cũng đang học tập và làm việc, công tác trong tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua thì đều đến các nước như Châu Âu."

"Chỉ cần 1 người là có thể lây cho cả cộng đồng. Do đó chúng ta phải nhận thức được mức độ nguy hiểm của dịch bệnh này, để làm sao khi chúng ta đi từ vùng dichj về ohair tự giác khai báo để cách ly." - Ông nói.

Trao đổi về kế hoạch phối hợp với quốc tế về bệnh nhân này khi đã đi tới Anh và Pháp, Chủ tịch cho biết, về phía thành phố Hà Nội đã có trao đổi với Bộ ngoại giao để từ đó có trao đổi với Anh và Pháp. Xác định toàn bộ địa chỉ và nơi cư trú,và số hiệu của chuyến bay khi bệnh nhân này di chuyển. 

"Hiện nay vấn đề thách thức của chúng tôi đó là 27 hành khách còn lại ngồi cùng chuyến bay  và số hạng C và trong đó có rất nhiều hành khách tới Việt Nam du lịch. Xác đinh lại toàn bộ lịch trình của bệnh nhân này từ khi xuống máy bay, lấy hành lý và đến khi làm thủ tục nhập cảnh. Do đó từ nay đến ngày mai chúng tôi sẽ họp lại để xác định mức độ và có quyết định chính xác nhất để cho học sinh THPT có đi học lại hay chưa, trên một tinh thần đúng theo chỉ đạo của Chính phủ, đảm bảo an tâm và an toàn cho ngừoi dân Thủ đô."- ông Chung cho biết thêm.

Trước đó, 21h30 ngày 6/3/2020, Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung thông báo kết quả xét nghiệm dương tính Covid-19 đối với bệnh nhân N. H. N, 26 tuổi. Bệnh nhân N.H.N làm quản lý khách sạn, có địa chỉ thường trú tại phường Trúc Bạch, quận Ba Đình, TP Hà Nội.

Bệnh nhân này, đã đi thăm chị gái tại Anh từ ngày 15/2 và sau khi đến Anh từ ngày 20 đến ngày 25 cùng chị gái qua Ý, Pháp du lịch và trở về Hà Nội vào chiều ngày mùng 1/3 trên chuyến bay VN0054 và ngồi ở số ghế 5K. Sau khi làm thủ tục xuất nhập cảnh tại Sân bay Nội Bài xong cô gái này cùng lái xe riêng trở về tầng 8 tại số 125 Trúc Bạch cho đến 14h chiều ngày mùng 5 cô gái có thấy hiện tượng sốt và khó thở.

Bệnh nhân này đã gọi điện cho lái xe tên Phong đưa sang bệnh viện Hồng Ngọc khám thấy có dấu hiệu không bình thường. Và chuyển đến Viện vệ sinh dihcj tễ Trung ương tiếp nhận 17h chiều ngày mùng 5/2. Sau khi tiến hành xét nghiệm đến 21h ngày 6/2 đã xác định bệnh nhân có kết quả dương tính với Covid 19.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

Sáng nay ghi nhận 30 ca mắc COVID-19

(PLVN) - Bộ Y tế cho biết, sáng 14/5 có thêm 30 ca mắc COVID-19, trong đó 1 ca nhập cảnh đã cách ly ngay; 29 ca còn lại ghi nhận trong nước.

 

Đọc thêm