Đà Nẵng thông tin việc ca Covid-19 số 22 dương tính trở lại

(PLVN) - Sở Y tế TP Đà Nẵng tối 13/4 có Công văn khẩn gửi Bộ Y tế về bệnh nhân Covid-19 số 22 dương tính với virus Sars-CoV-2 sau khi xuất viện.

Ca Covid-19 số 22 và 23 xuất viện, tiếp tục đưa đi cách ly tập trung

Ca Covid-19 số 22 và 23 xuất viện, tiếp tục đưa đi cách ly tập trung

Dương tính trở lại sau 34 ngày điều trị, cách ly?

Theo đó, Sở Y tế TP Đà Nẵng cho biết, ngày 7/3, sau khi ghi nhận thông tin về bệnh nhân số 17 mắc bệnh Covid-19 tại Việt Nam, Sở đã lập tức chỉ đạo các đơn vị tiến hành điều tra, giám sát, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp có liên quan đến bệnh nhân số 17 trên bàn, trong đó có bệnh nhân này.

Ngày 8/3, kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố dương tính với Sars-CoV-2. Kết quả xét nghiệm khẳng định bằng phương pháp RT-PCR của Viện Pasteur Nha Trang dương tính với Sars-CoV-2

Bệnh nhân Covid-19 số 22 tại Việt Nam sau khi được xuất viện tại TP Đà Nẵng, di chuyển đến TP HCM để xuất cảnh vào ngày 11/4, mẫu xét nghiệm tại sân bay cho kết quả Dương tính với vi rút Sars-CoV-2.

Sau khi hoàn thành điều trị, bệnh nhân tiếp tục được đưa đi cách lytập trng 14 ngày tại 1 cơ sở khách sạn ở Đà Nẵng

Sau khi có kết quả dương tính, bệnh nhân được vận chuyển đến bệnh viện Đà Nẵng để được cách ly, theo dõi và điều trị vào ngày 8/3 đến ngày 27/3. Trong quá trình điều trị tại Bệnh viện Đà Nẵng, bệnh nhân có mạch, nhiệt, huyết áp ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, ăn uống bình thường, tinh thần ổn định. Kết quả X-Quang phổi bình thường vào các ngày 8/3 và 12/3, các xét nghiệm chức năng gan, thận bình thường. Bệnh nhân được xét nghiệm 3 lần vào các ngày 19/3; 23/3; 25/3 và 3 lần đều cho kết quả âm tính với vi rút Sars-CoV-2.

Theo quy định của Bộ Y tế tại Quyết định số 322/QĐ-BYT ngày 6/2 và Quyết định số 1344/QĐ-BYT ngày 25/3 hướng dẫn chẩn đoán và điều trị viêm đường hô hấp cấp do Sars-CoV-2 (Covid-19), bệnh nhân được xuất viện vào ngày 27/3 (sau 20 ngày điều trị) vì thỏa mãn các điều kiện: Hết sốt ít nhất 3 ngày; các triệu chứng lâm sàng cải thiện, toàn trạng tốt, các dấu hiệu sinh tồn ổn định, chức năng các cơ quan bình thường, xét nghiệm máu trở về bình thường, X-quang phổi cải thiện; Có ít nhất hai mẫu liên tiếp bệnh phẩm dịch đường hô hấp (dịch tỵ hầu và họng), lấy mẫu cách nhau ≥ 24 giờ, xét nghiệm âm tính với Sars-CoV-2.

Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục cách ly tập trung 14 ngày tại khách sạn Sam Grand (cơ sở cách ly tập trung do UBND TP Đà Nẵng ban hành Quyết định thành lập) theo quy định của Bộ Y tế. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân chỉ ở trong phòng 1006, không ra ngoài và không tiếp xúc với ai, hàng ngày được nhân viên theo dõi sức khỏe, kiểm tra thân nhiệt và cung cấp thức ăn.

Sáng 10/4, bệnh nhân có trạng thái sức khỏe bình thường, đủ điều kiện hoàn thành cách ly y tế theo dõi sau khi xuất viện. Bệnh nhân được khách sạn thuê xe ô tô chở đến Sân bay Quốc tế Đà Nẵng để đến TP HCM trên chuyến bay VN 125 để quá cảnh trở về nước.

Sau khi nhận được thông tin từ về trường hợp nêu trên, Sở Y tế TP Đà Nẵng đã chủ động rà soát lại quá trình phát hiện, giám sát các trường hợp liên quan, quá trình điều trị, cách ly y tế sau khi xuất viện đối với bệnh nhân, toàn bộ quá trình đều được ngành y tế Đà Nẵng phối hợp với các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện đúng quy định.

Triển khai nhiều biện pháp với người liên quan

Cũng theo báo cáo Sở Y tế, từ ngày 27/3 đến ngày 10/4 có 43 người khác đang được cách ly y tế tại khách sạn Sam Grand cùng với bệnh nhân. Trong suốt quá trình cách ly, bệnh nhân không tiếp xúc với ai. Mỗi người cách ly y tế được bố trí 1 phòng riêng, đảm bảo các quy định về cách ly y tế tại nơi lưu trú.

Khi có thông tin bệnh nhân 22 dương tính trở lại, Sở Y tế đã cho lập danh sách, lấy mẫu xét nghiệm 23 cán bộ y tế, nhân viên phục vụ tại khách sạn Sam Grand, lái xe đưa bệnh nhân từ khách sạn đến sân bay. Kết quả xét nghiệm: 23/23 mẫu âm tính với Sars-CoV-2.

Công văn của Sở Y tế TP Đà Nẵng 

Sở Y tế TP Đà Nẵng cũng lập danh sách các trường hợp có liên quan đến chuyến bay VN125: Có 12 người phục vụ trực tiếp chuyến bay VN125 và 10 nhân viên an ninh. Các trường hợp này đã được lấy mẫu xét nghiệm và đang chờ kết quả, đồng thời được khuyến cáo áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, hạn chế tiếp xúc với người khác, hạn chế di chuyển. Trong suốt quá trình từ khách sạn Sam Grand đến sân bay Đà Nẵng, trên chuyến bay và khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất, bệnh nhân luôn đeo khẩu trang N95.

Sở Y tế TP Đà Nẵng chỉ đạo các đơn vị tiếp tục phối hợp, rà soát những trường hợp có tiếp xúc với bệnh nhân trong quá trình di chuyển để kịp thời xét nghiệm, áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, từ khi bệnh nhân bị phơi nhiễm với nguồn bệnh (ngày 1/3, sau đó đủ điều kiện xuất viện (theo quy định của Bộ Y tế), hoàn thành quá trình cách ly y tế, cho đến lúc được lấy mẫu xét nghiệm tại sân bay Tân Sơn Nhất (ngày 11/4 là 40 ngày (kết quả dương tính với vi rút Sars-CoV-2, theo thông tin tại các trang thông tin điện tử). Đây là trường hợp đặc biệt, chưa có trong các tài liệu chuyên môn, cũng như các hướng dẫn của Bộ Y tế và Ban Chỉ đạo Quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đọc thêm