Đà Nẵng: Tổ chức Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa

(PLO) - Ngày 26/3, Bộ Y tế phối hợp với UBND TP. Đà Nẵng tổ chức Diễn tập quốc tế ứng phó về y tế trong thảm họa với sự tham dự của đại diện 10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) từ các quốc gia ASEAN và Nhật Bản.

Các đại diện của 10 đội y tế khẩn cấp từ các quốc gia ASEAN và Nhật Bản tham dự

Các đại diện của 10 đội y tế khẩn cấp từ các quốc gia ASEAN và Nhật Bản tham dự

Hoạt động này nằm trong khuôn khổ Dự án Tăng cường năng lực các quốc gia ASEAN trong quản lý y học thảm họa, hợp tác kỹ thuật giữa Cơ quan Phát triển Quốc tế Nhật Bản - JICA và Viện quốc gia về Y học khẩn cấp Thái Lan – NIEM với mục tiêu nâng cao cơ chế hợp tác về y tế để ứng phó thảm họa trong khu vực ASEAN.

Tình huống giả định của cuộc diễn tập đặt ra, có một cơn bão cường độ mạnh đổ bộ vào khu vực duyên hải miền Trung, gây thiệt hại nặng về người và tài sản tại TP. Đà Nẵng và các tỉnh lân cận. Các cơ sở y tế bị tàn phá nên không đáp ứng được yêu cầu cứu chữa cho nạn nhân, nhất là những khu vực bị cô lập. Trước tình hình đó, UBND TP. Đà Nẵng và các tỉnh lân cận đã báo cáo Chính phủ và Bộ Y tế đề nghị hỗ trợ. Theo chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Ngoại giao thông qua Trung tâm Điều phối ASEAN về Hỗ trợ nhân đạo và Quản lý thảm họa (AHA) kêu gọi sự giúp đỡ của các nước thành viên ASEAN cứu trợ nhân đạo.

10 đội y tế khẩn cấp (EMTs) của các nước thành viên ASEAN và Nhật Bản đến Đà Nẵng cùng phối hợp với các đội y tế của Đà Nẵng và Quảng Nam thiết lập các cơ sở y tế lưu động, phối hợp cứu chữa những người bị nạn

PGS. TS. Phạm Lê Tuấn, Thứ trưởng Bộ Y tế, khẳng định việc triển khai hoạt động của diễn tập quốc tế lần 2 tại Việt Nam có nhiều lợi ích thiết thực, thể hiện sự cam kết của Việt Nam sẵn sàng phối hợp với các quốc gia thành viên ASEAN trong công tác hỗ trợ, ứng phó y tế trong tình huống xảy ra thảm họa tự nhiên ở quy mô khu vực. “Thông qua việc tham gia hoạt động diễn tập quốc tế, đơn vị y tế các tuyến tại Việt Nam sẽ được tiếp cận, nâng cao năng lực chuyên môn theo tiêu chuẩn khu vực. Các cơ quan quản lý y tế trung ương và địa phương cũng được tăng cường năng lực quản lý điều hành hoạt động y tế trong tình huống có thảm họa tự nhiên, bổ sung kỹ năng chuyên môn về lập kế hoạch ứng phó trong tương lai”, ông Tuấn nhấn mạnh.

Cuộc diễn tập kéo dài đến hết ngày 28/ 3. Sau 3 ngày, các công cụ hợp tác khu vực ASEAN (hệ thống biểu mẫu, quy trình chuẩn...) được xây dựng, dự án ARCH phát hiện và giải quyết các vấn đề tồn tại trong lĩnh vực ứng phó y tế trong thảm họa, đề xuất và triển khai các phương thức hợp tác giữa các quốc gia ASEAN trong ứng phó thảm họa quy mô lớn của từng quốc gia và khu vực. Xác định nội dung và phương hướng hoạt động trong tương lai.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

Hà Nội phát hiện 2 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2

(PLVN) - Ngày 5/12, thông tin về 2 trường hợp dương tính với vi rút SARS-CoV-2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội Khổng Minh Tuấn cho biết, đó là 1 trường hợp tái dương tính sau khi ra viện tại quận Đống Đa và 1 trường hợp là cán bộ ngoại giao nhập cảnh, được cách ly tại nhà ở quận Bắc Từ Liêm.
Đọc thêm