Gia tăng ca bệnh truyền nhiễm nguy hiểm phát hiện ở Việt Nam thế kỷ trước

(PLO) - Từ đầu năm 2018 tới nay, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 20 ca Whitmore nặng, loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm tưởng chừng bị “lãng quên”. Điển hình như ca bệnh Bùi Văn S., một lão nông ở Hòa Bình mới đây...

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân S. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS Đỗ Duy Cường thăm khám cho bệnh nhân S. Ảnh: Bệnh viện Bạch Mai.

PGS.TS. Đỗ Duy Cường - Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, khoa này mới cứu sống một bệnh nhân mắc bệnh Whitmore trong tình trạng hết sức nguy kịch sau gần 2 tháng nằm viện.

Đó là ông Bùi Văn S. (một nông dân 51 tuổi, ở Hòa Bình) có tiền sử đái tháo đường týp 2, trước vào viện 3 tuần có 1 vết xước ở chân, kèm theo sốt cao được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, điều trị kháng sinh liều cao tại BVĐK tỉnh Hòa Bình 12 ngày nhưng không đỡ. Kèm theo đó, bệnh nhân xuất hiện một ổ áp xe.

Trước đó, ngày 2/7, ông Bùi Văn S. (một nông dân 51 tuổi, ở Hòa Bình) nhập viện trong tình trạng sốt cao kèm theo ổ áp xe ở đùi. Bệnh nhân có tiền sử đái tháo đường týp 2, trước vào viện 3 tuần có 1 vết xước ở chân, kèm theo sốt cao được chẩn đoán nhiễm trùng huyết, điều trị kháng sinh liều cao tại BVĐK tỉnh Hòa Bình 12 ngày nhưng không đỡ. 

Kết quả cấy mẫu bệnh phẩm dương tính với bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm mang tên Whitmore (bệnh melioidossis) và được chuyển phác đồ điều trị đặc hiệu theo hướng bệnh Whitmore.

"Tình trạng viêm và ổ áp xe ngày càng tăng nặng. Điều trị sang tuần thứ 2 bệnh nhân vẫn sốt cao liên tục 39-40 độ C, khó thở tăng lên vì viêm đông đặc phổi lan toả, phải hỗ trợ hô hấp, thở ô xy, các ổ áp xe lan rộng, ăn vào xương gây viêm xương, xét nghiệm cấy máu và mủ vẫn dương tính với vi khuẩn Whitmore", BS. Nguyễn Quang Huy - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, bác sĩ theo dõi và điều trị trực tiếp cho ông S. cho biết. "Có thời điểm người thân đã nản vì tình trạng sức khoẻ suy sụp của bệnh nhân và kinh tế gia đình kiệt quệ nên xin cho bệnh nhân về để lo hậu sự, song các y bác sĩ của khoa đã thuyết phục gia đình kiê trì và nỗ lực cứu chữa cho ông S.".

Đến ngày thứ 26, tình trạng bệnh nhân bắt đầu có dấu hiệu thuyên giảm và đáp ứng dần với điều trị. Ngày điều trị thứ 37, tình trạng nhiễm trùng đã được kiểm soát, bệnh nhân tỉnh táo, hết sốt. Sau gần 2 tháng nằm điều trị bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Theo PGS. TS. Đỗ Duy Cường, từ đầu năm 2018 tới nay, Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện Bạch Mai tiếp nhận khoảng 20 ca Whitmore nặng được chuyển đến chủ yếu từ các tỉnh phía Bắc và Bắc Trung bộ. Bệnh cảnh lâm sàng đa dạng phức tạp, bệnh nhân được nhập viện ở nhiều chuyên khoa khác nhau như hô hấp, cơ-xương-khớp, nội tiết, da liễu, ngoại khoa..., thường bị chẩn đoán nhầm với các bệnh khác như viêm phổi, lao phổi, áp xe cơ, nhiễm trùng huyết do các vi khuẩn khác như tụ cầu, liên cầu…

"Nếu không được điều trị đúng liều, đúng phác đồ và theo dõi sát sao, bệnh dễ tái phát, sức khỏe suy kiệt dần. Việc theo dõi điều trị bệnh kéo dài, lại tốn kém nên không ít bệnh nhân đã bỏ cuộc. Đây cũng là 1 trong là những nguyên nhân dẫn đến thất bại trong điều trị và tỷ lệ tử vong do Whitmore còn cao, lên tới 40%", Trưởng khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Bạch Mai, thông tin thêm.

Whitmore là bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi khuẩn Burkholderia pseudomallei gây nên. Vi khuẩn này có trong đất, bùn và đường lây nhiễm chủ yếu do vùng da tổn thương tiếp xúc trực tiếp với vi khuẩn hoặc hít phải các hạt bụi đất chứa vi khuẩn này. Bệnh được phát hiện ở Việt Nam từ những năm 50 của thế kỷ trước và lưu hành lẻ tẻ tại một số tỉnh phía Nam và bệnh này được xếp vào bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bị “lãng quên”. 

Gần đây các ca bệnh được báo cáo có xu hướng gia tăng, cao điểm của các ca bệnh thường xảy ra vào mùa mưa, tháng 7-11. Người bệnh tiểu đường, bệnh phổi và bệnh thận mạn tính có nguy cơ dễ mắc bệnh này với các biểu hiện lâm sàng đa dạng: sốt cao, đau cơ, có các ổ nhiễm khuẩn trên da, áp xe cơ, áp xe gan lách, viêm phổi... Bệnh có thể gây tử vong nhanh nếu không được chẩn đoán đúng và điều trị kịp thời.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm