Hàn Quốc tiêu hủy gà, vịt ngăn chặn cúm gia cầm lây lan

(PLO) - Hàn Quốc đang lên kế hoạch tiếp tục tiêu hủy thêm gà, vịt nhằm ngăn chặn các ổ dịch cúm gia cầm. Dự kiến 8% số lượng gia cầm của quốc gia này sẽ bị tiêu hủy. 

Hàn Quốc đang lên kế hoạch tiếp tục tiêu hủy thêm gà, vịt.

Reuters dẫn thông tin từ phía chính phủ Hàn Quốc, 28 trường hợp chủng cúm gia cầm H5N6 đã được xác nhận từ hồi tháng 11, và có thêm 10 trường hợp khả nghi khác đang được điều tra. Trước tình trạng đáng báo động trên, nếu virus cúm tiếp tục lây lan, chính phủ Hàn Quốc cần phải ban hành một lệnh đóng băng ngành công nghiệp gia cầm, nhằm ngăn chăn việc vận chuyển gia cầm trên khắp cả nước. 

Phía Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc cũng cho biết, 4,4 triệu con chim đã bị tiêu hủy, dự kiến sắp tới sẽ tiêu hủy thêm 2,6 triệu con. Điều này có nghĩa là hơn 8% trong số 85 triệu con gia cầm trên cả nước bị tiêu hủy.

Việc cung cấp thịt, trứng đã không được kiểm tra chặt chẽ như trước đó nêu ra và giá thịt dự kiến sẽ bị giảm xuống do mối lo ngại của người tiêu dùng đang tăng lên.

Theo số liệu từ Hội đồng gà thịt Hàn Quốc, giá gà hiện tại là 1,690 won/kg (1.44 USD), giảm 4,5% mức trung bình giá gà tháng 11 là 1.770 won/kg. 

Trước đó, từ tháng 4/2014, các ca nhiễm cúm H5N6 ở người xảy ra tại Trung Quốc, làm ít nhất 10 người đã tử vong và rất may Hàn Quốc không có trường hợp nhiễm bệnh ở người. Đến tháng 3/2016, virus cúm gia cầm bùng phát. Khi đó, virus H5N8 được phát hiện tại một trang trại nuôi vịt, khiến các nhà chức trách phải tiêu hủy ít nhất 11.000 con gia cầm.

Gần đây nhất là tháng 11/2016, Bộ Nông nghiệp Hàn Quốc ra thông báo đã phát hiện chủng virus trên trong phân của chim di trú. Trước đó, các ca nhiễm cúm H5N8 xuất hiện tại một số nước châu Âu, trong đó có Pháp.

TIN LIÊN QUAN

Loading...

Ý kiến bạn đọc

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

Cùng chuyên mục

Đọc thêm

Loading...