Hơn 10 nước đặt hàng kit xét nghiệm Sars-CoV-2 do Việt Nam sản xuất

(PLVN) - Hơn 10 quốc gia đề nghị mua bộ kit xét nghiệm Sars-CoV-2 do Việt Nam sản xuất, trong đó có Campuchia, Nigeria, Ba Lan, Australia, Đức, Phần Lan, Ukraine, Italy, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland... Tuần này, Việt Nam sẽ xuất lô hàng đầu tiên gồm 7.500 kit sang Ukraine và Phần Lan.

Bộ kit xét nghiệm vius SARS-COV-2 do Việt Nam sản xuất.

Bộ kit xét nghiệm vius SARS-COV-2 do Việt Nam sản xuất.

Bộ kit test nhanh vi rút SARS-CoV-2, gồm bộ sinh phẩm real-time RT-PCR do Học viện Quân y phối hợp với Công ty cổ phần Công nghệ Việt Á thực hiện đã được Bộ Y tế cấp phép lưu hành để sản xuất hàng loạt tại Việt Nam.

Ông Phan Quốc Việt, Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á cho biết, trong tuần vừa qua, công ty đã sản xuất trên quy mô đại trà khoảng 5.000 kit test SARS-CoV-2. Những sản phẩm này được sử dụng song song cùng với bộ sinh phẩm do US CDC và WHO sản xuất tại các cơ sở xét nghiệm. Kết quả thu được rất tích cực.

“Tuy mới bắt đầu đưa vào thử nghiệm sản xuất đại trà nhưng kết quả phản hồi thu được từ các nơi sử dụng bộ kit rất tốt. Bộ kit thử của chúng tôi được đánh giá tốt, với độ chính xác cao. Tùy thuộc vào nhu cầu trong thời gian tới, chúng tôi có thể sản xuất khoảng 10.000 test/ngày, công suất tối đa đến 30.000 test/ngày”, ông Việt cho hay.

Cũng theo Giám đốc Công ty cổ phần công nghệ Việt Á, kể từ khi chính thức công bố bộ kit thử nCoV, đơn vị đã có khoảng 10 nước trên thế giới như Bỉ, Australia, Ba Lan, Ukraine, Phần Lan, Nigeria, Nam Phi, Campuchia, Thổ Nhĩ Kỳ, Ireland và một số nhóm muốn xuất qua Đức, Italia… đặt vấn đề mua bộ kit. Trong tuần này, công ty sẽ xuất kiện hàng đầu tiên gồm 50 bộ kit (2.500 test) sang Ukraine và 100 bộ kit (5.000 test) sang Phần Lan.

Hà Nội cũng đặt mua 200.000 test, tức 4.000 bộ, để sử dụng tại Hà Nội và tặng cho các bệnh viện ở Italy, nơi có dịch Covid-19 nặng nề nhất ở châu Âu.

Thông tin từ nhà sản xuất, mỗi bộ test kit gồm 50 test, mỗi test sử dụng kiểm tra cho 1 người, thời gian cho kết quả (bao gồm cả thời gian chuẩn bị bệnh phẩm) là 2 giờ.

Hiện sản phẩm do Việt Nam sản xuất có giá 400.000-600.000 đồng/xét nghiệm. Nhà sản xuất có năng lực cung ứng 10.000 test/ngày (tương đương 200 bộ kit test) và hiện đã có trên 40 bệnh viện, trung tâm kiểm soát dịch bệnh ở Việt Nam đăng ký mua bộ kit test này.

Trước đó, ngày 04/3/2020, Bộ Y tế đã có Quyết định số 774/QĐ-BTY về việc ban hành danh mục 02 sinh phẩm chẩn đoán invitro xét nghiệm vi rút corona (SARS-CoV-2) được cấp số đăng ký do Học viện Quân y và Công ty cổ phần công nghệ Việt Á sản xuất để phục vụ kịp thời công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19.

Cùng chuyên mục
Đọc thêm