Khả năng lây truyền của bệnh nhân Hồng Kông mắc Covid-19 khi đến Đà Nẵng là không có

(PLVN) - Chiều 19/2, Sở Y tế Đà Nẵng lên tiếng về một trường hợp bệnh nhân người Hồng Kông (Trung Quốc) mắc Covid-19 có đi du lịch đến TP Đà Nẵng, nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng không chắc chắn và thiếu cơ sở.

Đà Nẵng lên tiếng về khả năng lây truyền của bệnh nhân Hồng Kông nhiễm Covid-19 khi du lịch tại Đà Nẵng

Đà Nẵng lên tiếng về khả năng lây truyền của bệnh nhân Hồng Kông nhiễm Covid-19 khi du lịch tại Đà Nẵng

Theo Sở Y tế Đà Nẵng, lúc 20h5 ngày 16/2 (giờ Hồng Kông), trang Web của chính quyền Hồng Kông (Trung Quốc) đưa tin: Trung tâm Bảo vệ sức khỏe (CHP) thuộc sở Y tế của Đặc khu này có 3 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 1 người đàn ông được cho từng đến Đà Nẵng du lịch trong thời gian ủ bệnh.

Ghi nhận tại trang web của chính quyền Hồng Kông, người đàn ông này 45 tuổi, trường hợp thứ 59 trên tổng số 60 bệnh nhân mắc Covid-19 hiện có của Hồng Kông. Ông này bị sốt và đau họng từ ngày 12/2 và đi khám bác sĩ tư nhân vào ngày 13/2.

 Thông tin Sở Y tế TP Đà Nẵng

Sau đó, bệnh nhân đến khám tại bệnh viện Queen Elizabeth và được đưa vào điều trị. Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với Covid-19, hiện sức khỏe trong tình trạng ổn định. Bệnh nhân đến Đà Nẵng từ ngày 30/1 đến 1/2/2020.

Thông tin từ Sở Y tế TP Đà Nẵng, như vậy, kể từ khi bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng đến khi khởi phát bệnh (12/2) là 11 ngày. Điều này cho thấy việc nhận định bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian ở tại Đà Nẵng không chắc chắn và thiếu cơ sở.

Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng Ngô Thị Kim Yến nói thêm, nếu bệnh nhân ủ bệnh trong thời gian lưu trú tại Đà Nẵng, thời điểm đó chỉ trong khoảng 3 đến 4 ngày đầu của giai đoạn ủ bệnh, lúc đó nồng độ virus rất thấp và khó có khả năng lây bệnh cho những người tiếp xúc gần vì thời gian ủ bệnh của bệnh Covid-19 từ 2 đến 14 ngày và thông thường nồng độ của Covid-19 chủng mới cao nhất để lây ở thời điểm 1 đến 2 ngày ngay trước khi khởi bệnh.

“Kể từ ngày bệnh nhân này rời khởi Đà Nẵng (1/2) đến nay đã quá 14 ngày nhưng tất cả các ca bệnh nghi ngờ được phát hiện qua công tác giám sát tại cộng đồng, cơ sở y tế TP Đà Nẵng đều có kết quả âm tính với Covid-19.

Hiện tại, chỉ có 2 trường hợp đang theo dõi, cách ly tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng, đều mới nhập cảnh vào TP sau thời gian ngày 1/2. Do vậy, khả năng bệnh nhân người Hồng Kông mắc Covid-19 tại Đà Nẵng hoặc lây truyền cho người dân tại Đà Nẵng hầu như là không có”, bà Yến nhận định.

 Việc kiểm soát dịch bệnh tại Đà Nẵng đang được triển khai tốt

Cũng nguồn tin từ trang web của chính quyền Hồng Kông, bệnh nhân này là người thứ 57 mắc Covid-19 vào ngày 7/2 ở Hồng Kông, đồng thời bệnh nhân thứ 60 cũng là vợ của bệnh nhân thứ 57 nói trên. Vì thế, bà Yến nhận định không loại trừ khả năng bệnh nhân bị lây nhiễm từ nguồn này.

Sở Y tế Đà Nẵng cho rằng, thông tin trên trang web của chính quyền Hồng Kông còn khá mơ hồ, thiếu thông tin nên Sở sẽ tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng điều tra làm rõ và sẽ thông tin ngay sau khi có kết quả chính thức

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

Đẩy trách nhiệm tránh thai cho vợ - chồng sai hay đúng?

(PLVN) - Đầu năm 2020, thông tin ca sĩ Hoàng Bách quyết định triệt sản để vợ đỡ khổ trong chuyện sinh nở nếu chẳng may mang thai ngoài ý muốn đã trở thành đề tài gây nhiều tranh cãi trên mạng xã hội. Bởi lâu nay đẩy hết trách nhiệm tránh thai cho vợ là cách làm của phần lớn quý ông Việt Nam.
Đọc thêm